Nhật Bản tạm dừng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore

Ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono thông báo nước này sẽ dừng kế hoạch triển khai radar hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore có khả năng theo dõi và nhắm vào các tên lửa đạn đạo trong không trung ở hai khu vực của Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Hệ thống lá chắn tên lửa đặt trên mặt đất (Aegis Ashore) ở Kauai, đảo Hawaii ngày 10/1/2018. Ảnh: Kyodo/TTXVN.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kono nêu rõ do các vấn đề kỹ thuật cũng như chi phí, các kế hoạch triển khai radar của Aegis Ashore ở miền Bắc và Nam Nhật Bản đang bị dừng lại.

Nhật Bản đã lên kế hoạch triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore do Mỹ sản xuất nhằm tăng khả năng chống lại các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên. Chính phủ Nhật Bản từng hy vọng triển khai triển đến khu vực huấn luyện của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) ở huyện Araya thuộc tỉnh Akita sớm nhất là trước năm 2025. Tuy nhiên, trước sự phản đối mạnh mẽ của chính quyền và người dân tỉnh Akita, giới chức Nhật Bản đang nỗ lực tìm kiếm địa điểm mới để tái bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore mới. Hiện nay, danh sách các khu vực tiềm năng có thể triển khai hệ thống này gồm 9 khu vực đất liền trải dài trên các thành phố Noshiro, Yurihonjo, Nikaho và Oga.

Đặng Ánh (TTXVN)
Nhật Bản có thêm tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis
Nhật Bản có thêm tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis

Ngày 19/3, Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản (MSDF) đã chính thức đưa vào biên chế tàu khu trục có trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mới nhất. Đây là loại tàu đầu tiên được trang bị một tên lửa đánh chặn do Nhật Bản và Mỹ cùng phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN