Triển lãm ảnh Căn cứ cách mạng Khu 10 và Anh hùng Trần Văn Bình

Ngày 20/11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh Căn cứ cách mạng Khu 10 và Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Bình.

Chú thích ảnh
Quang cảnh lễ khai mạc triển lãm ảnh Căn cứ cách mạng Khu 10 và Anh hùng Trần Văn Bình. Ảnh: baogialai.com.vn

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 160 hình ảnh tư liệu quý được chia làm hai phần chính gồm: Sự hình thành, lớn mạnh của Căn cứ địa cách mạng Khu 10 (nay thuộc xã Krong, huyện Kbang) và vai trò, vị trí, tình cảm của Anh hùng Trần Văn Bình (tên thường gọi là Đẳng), nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai – người đã gắn bó, chiến đấu nơi vùng đất này.

Khu di tích lịch sử cách mạng của tỉnh Gia Lai tại xã Krong, huyện Kbang trước đây được gọi là Căn cứ địa cách mạng Khu 10 - một địa điểm quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh. Suốt 20 năm (1955 – 1975), đây là nơi đặt cơ quan đầu não của Đảng bộ, quân và dân tỉnh Gia Lai trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Vượt qua muôn và khó khăn, gian khổ, hy sinh, đồng bào vùng căn cứ Khu 10 không chỉ nuôi giấu, che chở cán bộ cách mạng mà còn trực tiếp tham gia vào các hoạt động của Trung ương và địa phương dưới sự lãnh đạo của Đảng. Không chỉ là nơi diễn ra những sự kiện chính trị quan trọng của Tỉnh ủy và chính quyền tỉnh Gia Lai giai đoạn 1955- 1975, Căn cứ địa cách mạng Khu 10 còn là nơi thể hiện “tình quân dân cá nước” rất sâu sắc với tinh thần “dốc tất cả” để đánh thắng quân thù làm nên thắng lợi ngày 17/3/1975 giải phóng Gia Lai và miền Nam thống nhất đất nước.

Đến với Căn cứ địa cách mạng Khu 10, không thể không nhớ đến một Bí thư Tỉnh ủy mẫu mực, tận tâm vì công việc – đó là Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Bình, ông đã hiến trọn đời mình cho cách mạng. Hơn 20 năm bám trụ Gia Lai, gần 10 năm trên cương vị người lãnh đạo cao nhất của Tỉnh ủy, ông là tấm gương sáng hy sinh vì lý tưởng cộng sản để nhiều thế hệ tiếp nối noi theo.

Triển lãm phục vụ công chúng đến ngày 22/11/2020.

Nguyễn Hoài Nam (TTXVN)
Cuộc sống mới trên vùng căn cứ cách mạng KBang - Gia Lai
Cuộc sống mới trên vùng căn cứ cách mạng KBang - Gia Lai

Đến với vùng căn cứ cách mạng KBang (Gia Lai) hôm nay, điều dễ thấy là sự đổi thay to lớn của vùng đất này với những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi san sát, chập chùng cả một vùng bên những con đường khang trang, thông thoáng. Cả thời chiến lẫn thời bình, quân, dân và hệ thống chính quyền huyện KBang luôn nêu cao tinh thần chiến đấu, phát triển kinh tế góp phần xây dựng quê hương anh hùng Núp thêm giàu đẹp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN