TP Hồ Chí Minh: Sưu tầm tài liệu, hiện vật về công tác phòng, chống COVID-19 ​

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch sưu tầm tài liệu, hiện vật về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2020 - 2021.

Chú thích ảnh
Đoàn sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch trước khi nhận nhiệm vụ tại các điểm phòng, chống dịch COVID-19 năm 2021. Ảnh (tư liệu): Hồng Giang/TTXVN

Theo UBND Thành phố,  kế hoạch nhằm thu thập, lưu trữ, phát huy giá trị tài liệu lịch sử và những ảnh hưởng do làn sóng dịch COVID-19 thâm nhập vào Việt Nam với nhiều biến thể khác nhau; đồng thời lưu giữ những tài liệu quý, các biện pháp phòng, chống dịch cũng như hiểu hơn những thời khắc lịch sử của cả nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng. Kế hoạch cũng nhằm hội tụ và lan tỏa những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là hệ thống y tế, các doanh nghiệp và người dân Thành phố trong hoạt động phòng, chống dịch.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhấn mạnh, việc triển khai sưu tầm tài liệu, hiện vật về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19 cần có sự đồng hành, phối hợp của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân. Các tài liệu, hình ảnh được sưu tầm đảm bảo tính chân thực, có giá trị phản ánh đúng đắn, chính xác, khách quan về công tác phòng, chống dịch cũng như được bảo quản an toàn, lâu dài và phát huy tối đa giá trị của tài liệu lưu trữ lịch sử.

Về tiến độ thực hiện, UBND Thành phố Hồ Chí Minh xác định thời gian triển khai từ nay đến tháng 3/2025; trong đó giai đoạn từ tháng 10 - 12/2023 triển khai nghiên cứu, khảo sát địa điểm, thống nhất phương thức, phân công nhân sự thực hiện; từ tháng 1-6/2024 thực hiện sưu tầm thu thập tài liệu, hiện vật về phòng, chống đại dịch COVID-19; từ tháng 7 - 12/2024 thực hiện vệ sinh sơ bộ, khảo sát tài liệu (khối lượng, thành phần, nội dung và tình trạng tài liệu đưa ra chỉnh lý), chỉnh lý, số hóa tài liệu; từ tháng 1 - 3/2025 triển khai xác định giá trị tài liệu, hình thành khối tài liệu theo chuyên đề, nộp lưu vào lưu trữ lịch sử theo quy định.

Trong giai đoạn 2020-2021, Thành phố Hồ Chí Minh bị ảnh hưởng nặng của đại dịch COVID-19, đặc biệt là đợt dịch lần thứ 4 (tháng 5-9/2021) với nhiều thiệt hại về người và kinh tế. Trong giai đoạn này, với sự hỗ trợ của Trung ương, các địa phương và nỗ lực cao nhất của cả hệ thống chính trị Thành phố, lực lượng tuyến đầu và người dân, Thành phố Hồ Chí Minh bắt tay vào giai đoạn khôi phục các hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

A.Tuấn (TTXVN)
Các chương trình tiêm chủng trẻ em tăng tốc trở lại sau dịch COVID-19
Các chương trình tiêm chủng trẻ em tăng tốc trở lại sau dịch COVID-19

Ngày 17/7, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết việc tiêm chủng định kỳ cho trẻ em đang tăng trở lại sau khi ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng trong suốt thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng phát, song cảnh báo vẫn tồn tại những khoảng trống nguy hiểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN