06:22 08/06/2020

Toyota ra mắt mẫu SUV lai đầu tiên tại thị trường Nhật Bản

Hãng chế tạo ô tô Toyota Motor Corp. của Nhật Bản ngày 8/6 đã bắt đầu bán mẫu xe thể thao đa dụng (SUV) lai đầu tiên của hãng tại thị trường nội địa, giữa lúc hãng đang tìm cách gia tăng thị phần trên thị trường ô tô điện.

Chú thích ảnh
Một phòng trưng bày ô tô Toyota ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 12/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Mẫu xe RAV4, sở hữu động cơ công suất lớn mới được phát triển, cho phép xe chạy quãng đường dài hơn với khả năng tăng tốc tốt hơn mẫu xe lai truyền thống được “trình làng” hồi tháng 4/2019. RAV4 được bán với giá khởi điểm 4,69 triệu yen (42.840 USD). Toyota cho biết mẫu xe SUV này có thể chạy một quãng đường lên đến 95 km chỉ với một lần sạc pin. Toyota dự kiến sẽ bán 300 xe SUV lai mỗi tháng.

Trong một diễn biến khác, Toyota và 5 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc mới đây cho biết sẽ đầu tư tổng cộng 5,02 tỷ yen (46 triệu USD) để thành lập một liên doanh tại Bắc Kinh trong năm 2020 nhằm phát triển xe chạy pin nhiên liệu (FCV) ở Trung Quốc.
 
Toyota sẽ nắm giữ 65% cổ phần trong liên doanh này, với tên gọi United Fuel Cell System R&D (Beijing) Co., trong khi nhà sản xuất động cơ chạy pin nhiên liệu Beijing SinoHytec Co. sẽ nắm giữ 15% cổ phần và bốn nhà sản xuất ô tô Trung Quốc gồm China FAW Corp., Dongfeng Motor Corp., Guangzhou Automobile Group Co. và Beijing Automotive Group Co. mỗi công ty sẽ nắm giữ 5% cổ phần.

K.Dung (TTXVN)