05:04 25/05/2021

Tổng thống Syria al-Assad chuẩn bị cho cuộc bầu cử mang tính quyết định

Tổng thống Bashar al-Assad vào ngày 26/5 sẽ tham gia cuộc bầu cử được các chuyên gia đánh giá là hy vọng nhằm củng cố hình ảnh của ông là người giúp tái thiết Syria.

Chú thích ảnh
Bảng hiệu vận động tranh cử ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết khẩu hiệu vận động tranh cử của ông Assad là “Hy vọng qua lao động”, gợi lên mục tiêu tái thiết Syria sau một thập niên nội chiến khiến hơn 338.000 người tử vong.

Tại thủ đô Damascus, hình ảnh ông Assad xuất hiện trên các con đường, quảng trường, với số lượng áp đảo các đối thủ khác.

Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi Syria rơi vào nội chiến năm 2011. Nhiều quốc gia phương Tây cho rằng cuộc bầu cử không công bằng bởi chỉ được tổ chức tại khu vực dưới sự kiểm soát của chính phủ. Trong khi đó, nhà phân tích Fabrice Balanche đánh giá: “Người dân Syria sẽ bỏ phiếu thể hiện sự gắn kết với Tổng thống Assad và chính phủ”.

Ông Assad trở thành Tổng thống qua một cuộc trưng cầu ý dân năm 2000, sau khi cha ông là Hafez-người lãnh đạo Syria trong 3 thập niên-qua đời. Trong lần bầu cử năm 2014, ông Assad đã giành chiến thắng áp đảo với 88% số phiếu bầu.

Trong cuộc bầu cử ngày 26/5, Tổng thống Assad sẽ cạnh tranh với 2 đối thủ khác là cựu Ngoại trưởng Abdallah Salloum Abdallah và ông Mahmoud Merhi.

Lần tranh cử này, Tổng thống Assad không tham gia vào các cuộc trả lời phỏng vấn hoặc xuất hiện trên sự kiện truyền thông nhưng đội ngũ vận động tranh cử của ông đã công bố một đoạn video. Mở đầu đoạn video là cảnh tượng một vụ nổ và người dân bỏ chạy khỏi khu vực bị tàn phá, tiếp đó, cảnh chuyển sang bên trong một lớp học, giáo viên sửa bức tường bị phá hủy bởi đạn pháo. Ngoài ra trong video còn có cảnh nông dân canh tác trên đồng, một nhà máy cưa quay trở lại hoạt động.

Ông Nicholas Heras tại Viện Newlines ở Washington nhận định: “Chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Bashar tập trung nhấn mạnh vai trò của ông là người đã vượt qua cuộc chiến và mang nhiều ý tưởng lớn lao để tái thiết Syria”.

Hà Linh/Báo Tin tức