11:16 29/11/2016

Tình báo Mỹ đã rõ Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông để làm gì

Các vệ tinh và máy bay do thám của Cục Tình báo Không gian Địa lý Mỹ đã, đang theo dõi nhất cử nhất động của Bắc Kinh ở Biển Đông và phát hiện những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng phi pháp ở Biển Đông không phải phục vụ cho mục đích như nước này tuyên truyền.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc xây dựng phi pháp kho chứa máy bay trên bãi đá Xubi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Khi bồi đắp trái phép các bãi, đá xây dựng thành đảo nhân tạo ở Biển Đông, Trung Quốc nói sẽ dùng vào mục đích dân sự, có lợi cho phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên, tình báo Mỹ lại cho rằng hành động của Trung Quốc chủ yếu xuất phát từ mục đích quân sự.

 

Dẫn phát biểu của ông Robert Cardillo tại phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ mới đây của Cục trưởng Cục Tình báo Không gian Địa lý (NGA) thuộc Lầu Năm góc, tờ Thời báo châu Á cho biết các vệ tinh và máy bay do thám nước này đang giám sát và ghi lại bằng hình ảnh nhất cử nhất động của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Theo ông Cardillo, Bắc Kinh nói họ phát triển các đảm nhân tạo nhằm phục vụ mục đích thương mại và du lịch, nhưng NGA phát hiện mục đích của Trung Quốc không đơn giản như vậy. Những hạ tầng và công trình quân sự (trên các hòn đảo mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở Biển Đông) giúp Trung Quốc có thể đóng quân lâu dài.

Ảnh minh họa: AP

Ông Cardillo nhấn mạnh: “Những công trình lấp biển của Trung Quốc chính là chuẩn bị cho hành động quân sự trong tương lai. Hiện nay, chúng tôi (NGA) có thể chỉ ra một cách chính xác và cụ thể rằng những công trình này có liên quan chặt chẽ tới kế hoạch và mục tiêu (quân sự) trong tương lai của Trung Quốc và phục vụ cho tới kế hoạch và mục tiêu đó”.

 

Tờ Thời báo châu Á cho biết thêm trong báo cáo lần đầu tiên về quân đội Trung Quốc đưa ra vào năm 2016 này, Lầu Năm góc đã công bố một lượng lớn ảnh của NGA cho thấy Trung Quốc đang xây dựng cơ sử quân sự ở Biển Đông và các khu vực khác. Những cơ sở quân sự này của Trung Quốc được Lầu Năm góc gọi là “cưỡng ép cường độ thấp”.

 

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".

Đằng Giang