Kết thúc cuộc họp Nhóm tiếp xúc về Ukraine ở Minsk

Ngày 23/6, Đại diện đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong Nhóm tiếp xúc 3 bên về Ukraine, bà Heidi Tagliavini cho biết cuộc họp trong khuôn khổ nhóm này tại thủ đô Minsk (Belarus) đã kết thúc sau 3 giờ đồng thời đưa ra đánh giá một cách thận trọng kết quả cuộc họp.

Binh sĩ Ukraine sử dụng súng phóng lựu tự động trong cuộc xung đột với lực lượng đòi độc lập ở miền đông ở gần Avdeevka, vùng Donetsk ngày 18/6. Ảnh: AFP/ TTXVN


Bà Tagliavini cho biết: "Ngày 23/6 đã kết thúc vòng đàm phán thứ 5, một lần nữa, cuộc đàm phán không hề đơn giản. Phân nhóm về chính trị đã thảo luận chủ đề bầu cử và quy chế đặc biệt cho miền Đông Ukraine (Donbass). Hiện chưa thể công bố kết quả cụ thể".

Ngoài ra, cuộc họp của Phân nhóm nhân đạo cũng nghe các đại diện Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế phát biểu. Bà Tagliavini đannhs giá: "Đó là vấn đề phóng thích các tù nhân. Hội Chữ thập đỏ có thể hỗ trợ trong việc này".

Trong khi đó, Phân nhóm kinh tế đã thảo luận việc tái thiết cơ sở hạ tầng ở Donbass và thanh toán lương hưu. Bà Tagliavini cũng thông báo quyết định rời khỏi cương vị đại diện đặc biệt của OSCE trong Nhóm tiếp xúc. Người kế nhiệm của bà Tagliavini là ông Saydik Martin.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng ở miền Đông Ukraine, ông Dennis Pushilin cho biết cả 4 phân nhóm thuộc Nhóm tiếp xúc về Donbass sẽ tiếp tục nhóm họp vào ngày 7/7 tới.


TN
Thách thức của khủng hoảng Ukraine ở Biển Đen - Kỳ 1
Thách thức của khủng hoảng Ukraine ở Biển Đen - Kỳ 1

Cuộc khủng hoảng Ukraine nằm trong số những thách thức an ninh lớn nhất mà cộng đồng châu Âu - Đại Tây Dương và Nga phải đối mặt kể từ năm 1991, trong những mối quan hệ của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN