Giá dầu và chứng khoán châu Âu tăng mạnh

Thị trường chứng khoán châu Âu và giá dầu mỏ thế giới đã tăng vọt ngay sau khi các hãng dược Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Anh) thông báo thử nghiệm thành công giai đoạn ba trên người một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với hiệu quả lên tới hơn 90%.

Chú thích ảnh
Cảng dầu Brega cách thành phố miền đông Benghazi, Libya, khoảng 270 km ngày 24/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, các thị trường chứng khoán và dầu mỏ đồng loạt tăng mạnh khi truyền thông Mỹ đưa tin ứng cử viên của đảng Dân chủ ông Joe Biden đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Mỹ diễn ra hôm 3/11 và thông tin vaccine phòng COVID-19 có hiệu quả ngăn chặn dịch bệnh tới 90% một lần nữa đẩy thị trường chứng khoán và năng lượng tiếp tục đi lên.

Chỉ số FTSE 100 tại London (Vương quốc Anh) tăng 5,5% trong khi chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) tăng 6%, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tăng 7,1%. Trong khi đó, chỉ số công nghiệp Dow Jones trên thị trường Phố Wall, tại thời điểm mở cửa đã tăng 5,4% (tương đương 1.300 điểm).

Tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 12/2020 cũng tăng 8,9%  và giá dầu Brent biển Bắc tăng 8,1%.

Ngay sau thông tin về vaccine trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã hoan nghênh kết quả thử nghiệm của Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Pfizer INC của Mỹ. Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Thị trường chứng khoán tăng mạnh, vaccine sắp ra mắt. Báo cáo hiệu quả tới 90%. Những thông tin tuyệt vời".

Theo những kết quả sơ bộ, vaccine phòng COVID-19 do 2 tập đoàn dược phẩm trên phát triển đã phát huy hiệu quả bảo vệ 7 ngày sau khi các tình nguyện viên được cho dùng liều thứ 2 và 28 ngày sau khi dùng liều thứ nhất.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng Pfizer, ông Albert Bourla, cho biết những kết quả đầu tiên thu được từ quá trình thử nghiệm đã bước đầu chứng minh khả năng ngăn ngừa COVID-19. Ông Bourla cũng cho rằng kết quả trên đánh dấu bước tiến lớn tới mục tiêu cung cấp vaccine COVID-19 cho người dân trên toàn thế giới, mở đường tạo bước ngoặt "rất cần thiết" để chặn đứng cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu này.

Phương Hoa (TTXVN)
Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực sau thông tin kết quả bầu cử Mỹ
Thị trường chứng khoán phản ứng tích cực sau thông tin kết quả bầu cử Mỹ

Các hợp đồng tương lai của Sàn giao dịch New York liên tục tăng điểm vào tối 8/11, sau khi truyền thông đưa tin ứng cử viên Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Điều này khiến thị trường Phố Wall được kỳ vọng sẽ tăng điểm ngay khi mở màn phiên giao dịch ngày 9/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN