Trung Quốc ghi nhận trên 20.000 ca mắc COVID-19 trong ngày

Ngày 6/4, Trung Quốc đại lục ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, trong bối cảnh thành phố Thượng Hải bắt đầu triển khai đợt xét nghiệm diện rộng mới đối với hàng triệu cư dân.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 4/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), Trung Quốc đại lục phát hiện 20.472 ca mắc mới COVID-19 trong ngày 6/4. Đây là số ca mắc COVID-19 theo ngày cao nhất từ trước đến nay, thậm chí cao hơn cả số ca mắc mới ghi nhận trong giai đoạn đỉnh điểm của đợt bùng phát đầu tiên ở thành phố Vũ Hán cách đây hơn 2 năm.

Tuy nhiên, hầu hết số ca mắc mới là ca không triệu chứng. Thượng Hải, thành phố đông dân nhất ở Trung Quốc đại lục, chiếm hơn 80% tổng số ca mắc mới ở nước này. Trong khi đó, số ca tử vong vì COVID-19 vẫn giữ nguyên ở 4.638 ca trong tổng số hơn 289.000 ca mắc.

Cho đến tháng 3 vừa qua, Trung Quốc vẫn duy trì được số ca mắc mới COVID-19 ở mức thấp nhờ các biện pháp phong tỏa cục bộ, xét nghiệm diện rộng và hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, số ca mắc mới đã tăng lên hàng nghìn ca mỗi ngày trong những tuần vừa qua, trong đó chủ yếu ghi nhận ở thành phố Thượng Hải do làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron tại đây.

Dự kiến, trong ngày 6/4, chính quyền Thượng Hải sẽ triển khai đợt xét nghiệm toàn dân tiếp theo để phát hiện sớm nguồn lây nhiễm. Trước đó một ngày, Thượng Hải đã mở rộng phạm vi áp dụng hạn chế đi lại đối với hệ thống giao thông công cộng trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 tăng cao.

Ngày 4/4, Thượng Hải đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm đối với toàn bộ 25 triệu người dân, trong đó ghi nhận mức kỷ lục 13.086 ca mắc mới COVID-19 không triệu chứng, tăng từ 8.581 ca ngày trước đó. Trong khi đó, số ca mắc mới có triệu chứng giảm xuống còn 268 ca so với 425 ca ngày trước đó. Ngày 5/4, Thượng Hải ghi nhận 311 ca có triệu chứng và 16.766 ca không có triệu chứng. Chính phủ Trung Quốc đã huy động 38.000 nhân viên y tế đến Thượng Hải để hỗ trợ thành phố.

Phan An (TTXVN)
Biến thể mới tại Trung Quốc và XE làm dồn sự chú ý vào biến đổi của virus SARS-CoV-2
Biến thể mới tại Trung Quốc và XE làm dồn sự chú ý vào biến đổi của virus SARS-CoV-2

Thông tin về biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Trung Quốc và sự gia tăng của biến thể mới XE có khả năng lây lan nhanh hơn cả Omicron đã tái tập trung chú ý về nguy cơ của virus gây COVID-19, ngay cả khi các chuyên gia y tế cho rằng không có lý do gì để hoảng sợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN