Triều Tiên đe dọa tấn công New York để trả đũa... câu tweet của Tổng thống Mỹ?

Đài RT của Nga hôm 13/6 cho biết Triều Tiên mới đây tuyên bố vũ khí hạt nhân của nước này có thể tấn công thành phố New York và một đòn đánh như vậy "có thể được chứng minh trên thực tế" nhằm đáp trả dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng không thể vươn tầm tới Mỹ.

Tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên rời bệ phóng ngày 14/5. Ảnh: Rodong Sinmun

Liên quan tới vấn đề trên, tạp chí Foreign Policy cho biết thêm trong dòng tin chia sẻ ngày 3/1/2017, Tổng thống Donald Trump có viết: “Triều Tiên vừa mới tuyên bố đang trong giai đoạn cuối cùng phát triển vũ khí hạt nhân có thể vươn xa tới Mỹ. Chuyện đó sẽ không xảy ra”. Thậm chí ông còn cho rằng sự giúp đỡ từ phía Trung Quốc cũng không giúp ích được gì cho Bình Nhưỡng.

Trong khoảng thời gian đó, phản ứng trước các dòng tin từ Tổng thống Donald Trump, Triều Tiên im lặng. Và sau đó cũng có một khoảng thời gian không hề có tuyên bố gì, ngoài tin tức Triều Tiên sẽ thử tên lửa khi lãnh đạo Kim Jong-un hài lòng.

Rõ ràng Triều Tiên không phải lùi bước. Họ chỉ là đang có một kế hoạch thử tên lửa bận rộn trong năm 2017, và điều đó cũng sẽ không thay đổi chỉ vì một vài dòng tweet nóng nảy từ Tổng thống Mỹ. Trong suốt nửa đầu năm 2017, Triều Tiên đã liên tục thử các lần phóng tên lửa mới mà nước này ra mắt trong lễ duyệt binh 15/4 kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành.

Tính đến hiện giờ, Triều Tiên đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung được phóng từ dưới mặt đất, một tên lửa đạn đạo tầm trung mới, một phiên bản khác của tên lửa tầm ngắn Scud với độ chính xác được cải thiện và gần đây nhất là tên lửa hành trình chống hạm. Theo dữ liệu thu thập, trung bình Triều Tiên mỗi tuần tiến hành một vụ thử tên lửa.

Cũng đến thời điểm này, Triều Tiên đã có cơ hội kiểm tra năng lực của các loại tên lửa ra mắt trong lễ duyệt binh, ngoại trừ hai loại ICBM ra sàn diễn cuối cùng.

Tuần trước, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên - đăng tải một bài viết trong đó nhấn mạnh: “Đầu năm nay Tổng thống Trump lớn tiếng cho rằng giai đoạn cuối cùng trong việc phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên mà có khả năng vươn xa tới nước Mỹ sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng các lần thử vũ khí chiến lược của Triều Tiên rõ ràng chứng minh được thời hạn tiến hành thử ICBM là không còn lâu nữa. Triều Tiên chỉ cách New York có 10.400 km. Và đây không còn là khoảng cách xa đối với cuộc tấn công ngày nay”.

Từ bài báo có thể thấy mối đe dọa từ phía Triều Tiên. Đầu năm có thể Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng để thử ICBM, nhưng giờ mọi thứ dường như thay đổi.

Đầu đạn tên lửa KN-08.

Vậy loại ICBM nào mà Triều Tiên có thể phóng thử? Phần lớn sự chú ý hiện nay đổ dồn về loại tên lửa KN-08 mà Triều Tiên ra mắt từ năm 2012. Triều Tiên đã tiến hành thử động cơ của loại tên lửa này vào năm ngoái. Nếu tên lửa thực sự hoạt động, thì nó hoàn toàn có khả năng vươn tới New York. 

Trong khi đó, cũng có dự đoán khác cho rằng Triều Tiên sẽ phóng loại ICBM sử dụng động cơ mới dùng để đẩy tên lửa Hwasong-12 thử hôm 14/5 hoặc một loại tên lửa đạn đạo nhiên liệu rắn lớn hơn.

Mặc dù nhiều người dự đoán lần thử ICBM đầu tiên có thể thất bại song đây sẽ là một lời cảnh báo, một lời cảnh tỉnh rằng chính sách dài hạn của Mỹ muốn Triều Tiên giải trừ quân bị đang đi đến hồi kết.

Hồng Hạnh/Báo Tin Tức
‘Ô hạt nhân’ Triều Tiên sắp sẵn sàng đối đầu với Mỹ
‘Ô hạt nhân’ Triều Tiên sắp sẵn sàng đối đầu với Mỹ

Giới chuyên gia quân sự cho rằng những lần phóng tên lửa gần đây nhất của Bình Nhưỡng là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng đưa cả “gia đình” tên lửa đạn đạo vào hoạt động, có khả năng đánh hàng loạt mục tiêu ở nhiều tầm bắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN