Tổng thống Mỹ nêu bật tầm quan trọng của việc phát triển vi mạch máy tính

Tại buổi lễ khởi công xây dựng nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Tập đoàn Intel, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/9 tuyên bố việc sản xuất vi mạch (Chip) tinh vi cho máy tính là một vấn đề an ninh quốc gia.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại địa điểm Intel dự kiến xây dựng nhà máy trị giá 20 tỷ USD, Tổng thống Biden khẳng định: "Tất cả những việc này đều nằm trong lợi ích kinh tế cũng như lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta".

Nhà lãnh đạo Mỹ thực hiện chuyến thăm trên nhằm nêu bật tầm quan trọng của chương trình trị giá hơn 50 tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip nội địa và mở rộng nghiên cứu trong lĩnh vực này theo Đạo luật Khoa học và CHIPS. Ông Biden cho rằng Mỹ sẽ cần phát triển kỹ thuật hiện đại "cho các hệ thống vũ khí trong tương lai, vốn sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào vi mạch máy tính".

Theo Đạo luật Khoa học và CHIPS, Mỹ sẽ dành 280 tỷ USD trong 10 năm tới cho lĩnh vực sản xuất chip và nghiên cứu khoa học. Trong số này, 52 tỷ USD sẽ dành riêng cho ngành sản xuất chip, trong đó 39 tỷ USD sẽ được phân bổ cho "các ưu đãi trực tiếp nhằm kích thích sản xuất" để thúc đẩy việc xây dựng và mở rộng các nhà máy sản xuất bán dẫn.

Số tiền này sẽ được phân bổ trong 5 năm, với 19 tỷ USD được giải ngân trong năm nay và 5 tỷ USD mỗi năm tới năm 2026. Đạo luật này được thông qua với sự đồng thuận hiếm hoi của lưỡng viện Quốc hội Mỹ, khi các nghị sỹ thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều đánh giá luật này là cần thiết để giúp Mỹ cạnh trạnh kinh tế với Trung Quốc, cũng như tăng cường an ninh quốc gia.

Phương Oanh (TTXVN)
Mỹ: Thành lập hội đồng chỉ đạo thực hiện Đạo luật Khoa học và CHIPS
Mỹ: Thành lập hội đồng chỉ đạo thực hiện Đạo luật Khoa học và CHIPS

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Joa Biden đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập Hội đồng chỉ đạo thực hiện Đạo luật Khoa học và CHIPS năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN