Tổng thống Latvia công bố đề cử thứ 3 cho chức Thủ tướng

Ngày 7/1, Tổng thống Latvia Raimonds Vejonis đã đề cử ông Krisjanis Karins, một thành viên của Nghị viện châu Âu (EP), làm Thủ tướng nước này sau khi 2 đề cử trước đó thất bại trong việc thành lập chính phủ.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Vejonis cho biết nhiều chính đảng trong Quốc hội đã công khai ý định ủng hộ ông Karins giữ chức Thủ tướng.

Chú thích ảnh
Ông Krisjanis Karins là người thứ 3 được đề bạt chức Thủ tướng. Ảnh theo: lsm.lv

Ông Karins là người thứ 3 được đề bạt chức Thủ tướng. Trước đó, hồi tháng 11/2018, ông Janis Bordans, lãnh đạo đảng Bảo thủ Mới, và ông Aldis Gobzems, thuộc đảng KPV LV lớn thứ 2 trong Quốc hội, đã được đề cử vào vị trí trên. Tuy nhiên, cả 2 chính khách này không được đa số nghị sỹ trong Quốc hội ủng hộ để thành lập chính phủ.

Thay vì đề cử một nhân vật mới trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, Tổng thống Vejonis đã cho các lãnh đạo đảng thời gian nhóm họp để tìm ra một lựa chọn chung.

Dự kiến, ông Karins sẽ bắt đầu tham vấn với các chính đảng để lựa chọn các ứng cử viên nội các. Cuộc bỏ phiếu về các đề cử nội các sẽ diễn ra trong tháng này.

Ông Karins, 54 tuổi, từng đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Kinh tế Latvia. Ông sinh ra tại Mỹ và có 2 quốc tịch Mỹ-Latvia. Ông Karins thuộc đảng Đoàn kết Mới, đảng nhỏ nhất trong Quốc hội Latvia với 8/100 ghế.

Latvia, quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã lâm vào tình trạng bất ổn chính trị kể từ tháng 10/2018 khi cuộc tổng tuyển cử không tìm ra được người chiến thắng rõ ràng.

 

Thùy An (TTXVN)
Latvia - Quốc gia đang biến mất
Latvia - Quốc gia đang biến mất

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, có thể gọi Latvia là “quốc gia đang biến mất” bởi kể từ khi gia nhập EU đến nay nước này đã mất đi 1/5 dân số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN