Tổng thống Duterte: Tàu nước ngoài phải xin phép để vào lãnh hải Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 20/8 tuyên bố mọi tàu nước ngoài chỉ được vào lãnh hải nước này khi được chính quyền địa phương cấp phép. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là thông điệp gửi gắm đến Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines – ông Salvador Panelo cho biết chính phủ nước này không loại trừ khả năng sử dụng lực lượng quân sự nếu tàu nước ngoài vượt giới hạn và không tuân thủ quy định.

Ông Panelo cũng nhấn mạnh rằng trong thời gian qua nhiều lần tàu nước ngoài, đặc biệt là chiến hạm Trung Quốc đã đi qua vùng biển Philippines, nhưng Manila chọn cách im lặng. Ông Panelo khẳng định: “Nhưng từ thời điểm này chúng tôi sẽ nói với họ rằng hãy ra khỏi lãnh thổ của Philippines".

Ông Panelo giải thích rằng yêu cầu của Tổng thống Duterte muốn các tàu nước ngoài phải xin phép khi tiếp cận lãnh hải Philippines sẽ giúp ngăn chặn hiểu lầm trong tương lai.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết trong thời gian gần đây nhiều tàu quân sự của Bắc Kinh đã tiếp cận gần bờ biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana trong tháng 7 từng nói rằng chiến hạm Trung Quốc đã đi qua Eo biển Sibutu của nước này mà không thông báo với Manila.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản