Tây Ban Nha bắt giữ nghi can 71 tuổi chuyển tiền cho IS tại Syria

Cảnh sát Tây Ban Nha ngày 6/11 bắt giữ một người đàn ông 71 tuổi, bị nghi gửi một lượng lớn tiền từ Tây Ban Nha để tài trợ cho tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.

Hãng tin ABC của Tây Ban Nha cho biết đối tượng trên tên là Farhan Salman Fizhir, sinh ra tại Iraq nhưng hiện đang mang quốc tịch Tây Ban Nha. Đối tượng bị bắt giữ trong một cuộc lục soát của cảnh sát tại hai ngôi nhà ở thủ đô Madrid. Một trong hai ngôi nhà này là nhà Fizhir ở Calle Nivar, thuộc quận Orcasitas, phía Nam Madrid, nơi có đông người di cư sinh sống.

Theo báo chí địa phương, Fizhir tiếp xúc trực tiếp với những đối tượng chịu trách nhiệm về tài chính của IS, và là một trong những nguồn thu quan trọng nhất của tổ chức này ở châu Âu. Fizhir được cho là đã gửi tiền thu thập được tại châu Âu sang IS bằng nhiều cách khác nhau, trong đó có "hawala", tức là một hệ thống dựa trên một mạng lưới những nhà môi giới tiền tệ chính vì vậy rất khó phát hiện và theo dấu.

Viện nghiên cứu chiến lược và quốc tế Royal Elcano của Tây Ban Nha cho biết trong thời gian từ năm 2012-2018, 420 nghi can tay súng thánh chiến đã bị bắt giữ tại Tây Ban Nha. Từ đầu năm nay đến ngày 22/9, thêm 45 nghi can thánh chiến đã bị bắt giữ trong 22 chiến dịch khác nhau của cảnh sát.

 Bích Liên (TTXVN)
TikTok đóng các tài khoản tuyên truyền cho IS
TikTok đóng các tài khoản tuyên truyền cho IS

TikTok - một trong những ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến do công ty ByteDance (Trung Quốc) sở hữu - đã tiến hành sàng lọc và đóng các tài khoản đăng các nội dung tuyên truyền cho chủ nghĩa khủng bố. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN