Sức ép từ cuộc chiến thương mại, Trung Quốc 'bơm' 1.450 tỷ NDT vào nền kinh tế

Theo Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC), các ngân hàng nước này đã cấp các khoản tín dụng mới bằng đồng NDT lên tới 1.450 tỷ NDT (210,84 tỷ USD) trong tháng 7/2018, cao hơn mức dự kiến của giới phân tích, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc tiếp tục bơm tiền vốn vào nền kinh tế trong nước.

Trước nhu cầu nội địa trì trệ và sức ép tiềm ẩn từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc gần đây đã tăng cường hỗ trợ qua việc điều chỉnh chính sách.

Chú thích ảnh
Đồng 100 Nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, Ngân hàng trung ương) chuẩn bị trong tuần này sẽ công bố số liệu về mức tăng tín dụng cũng như các khoản vay chưa hoàn trả và tình hình cung tiền tệ trong tháng 7/2018.

Trước đó, trong cuộc thăm dò ý kiến của hãng tin Reuters, 36 nhà phân tích đã dự đoán tổng các khoản tín dụng cấp mới bằng đồng NDT trong tháng 7/2018 sẽ đạt khoảng 1.200 tỷ NDT, giảm so với mức cao nhất trong 5 tháng qua là 1.840 tỷ NDT trong tháng 6/2018.

Tin tức nói rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bơm thêm tiền vào nền kinh tế để làm dịu bớt sự lo ngại trên thị trường về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ bằng cách cắt giảm mức dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng.

Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc (SIC) tuần trước dự báo đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm 2018 và chỉ đạt khoảng 6,6%.

Tạp chí chứng khoán Trung Quốc trích dẫn báo cáo của SIC cho hay, nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ giảm nhẹ trong nửa cuối năm nay do nhu cầu dự kiến giảm và những rủi ro của thị trường tài chính trở nên rõ ràng hơn.

Anh Quân (theo Reuters)
Lý do Trung Quốc sẽ dễ dàng thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại
Lý do Trung Quốc sẽ dễ dàng thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không những không có dấu hiệu hạ nhiệt mà ngày càng nóng. Mặc dù Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố “chiến tranh thương mại dễ thắng” nhưng theo các chuyên gia, Trung Quốc mới là bên dễ thắng trong cuộc chiến này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN