Palestine tuyên bố không bầu cử nếu không có sự tham gia của Đông Jerusalem

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, các quan chức của Fatah và các nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) ngày 13/4 tuyên bố sẽ không tổ chức tổng tuyển cử nếu người dân ở Đông Jerusalem không được tham gia bỏ phiếu.

Chú thích ảnh
Bức tường ngăn cách khu vực Đông Jerusalem (trái) và ngôi làng Abu Dis của người Palestine. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, các quan chức của Fatah và các nhóm thuộc PLO khẳng định: “Sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử Palestine nào nếu không có Jerusalem và Israel không có quyền phủ quyết về việc này”. Tuyên bố cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga, Trung Quốc, gây sức ép với Chính phủ Israel, hiện đang kiểm soát Đông Jerusalem, không gây trở ngại cho các cuộc bầu cử sắp tới của Palestine.

Theo hãng thông tấn WAFA của Chính quyền Palestine, các phe nhóm tham dự cuộc gặp nói trên bao gồm Fatah và các đồng minh thân cận trong PLO, bao gồm Mặt trận Bình dân Giải phóng Palestine.

Các tổ chức nắm quyền tại Palestine đã lên kế hoạch tổ chức bầu cử cơ quan lập pháp vào ngày 22/5, bầu cử tổng thống vào ngày 31/7 và bầu Hội đồng Quốc gia Palestine ngày 31/8 tới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ Israel có tạo điều kiện cho người dân Palestine ở Đông Jerusalem đi bỏ phiếu hay không.

Vũ Hội (TTXVN)
Bầu cử Palestine: Phong trào Hamas công bố danh sách ứng cử riêng
Bầu cử Palestine: Phong trào Hamas công bố danh sách ứng cử riêng

Ngày 29/3, phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas đã công bố danh sách ứng cử riêng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Palestine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN