OPEC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2024 lên 2,9%

Báo Arab News của Saudi Arabia ngày 10/7 dẫn báo cáo hàng tháng vừa công bố của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết, liên minh các nhà sản xuất dầu mỏ này đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2024 lên 2,9%, từ mức dự báo 2,8% được đưa ra trước đó.

Chú thích ảnh
Trạm bơm dầu thô tại giếng dầu South Belridge ở hạt Kern, bang California (Mỹ). Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Báo cáo tháng 7/2024 của OPEC lưu ý rằng đà tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn vẫn ổn định trong nửa đầu năm 2024 và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong những tháng tới. Mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới của OPEC cao hơn so với dự báo gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB). Hồi tháng 6/2024, WB dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ ổn định ở mức 2,6% năm 2024.

Trong báo cáo phân tích mới nhất của mình, OPEC nhấn mạnh nền kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 2,9% vào năm 2025, không thay đổi so với dự báo được đưa ra vào tháng trước. OPEC cho biết thêm nhu cầu dầu thế giới sẽ tăng lần lượt 2,25 triệu thùng/ngày và 1,85 triệu thùng/ngày trong năm 2024 và năm 2025, không thay đổi so với dự báo trong báo cáo tháng trước.

Báo cáo của OPEC đánh giá các thị trường bao gồm Trung Quốc, Trung Đông, Ấn Độ và Mỹ Latinh sẽ là lực đẩy cho tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới. Theo OPEC, tổng nhu cầu dầu thế giới dự kiến sẽ đạt 104,5 triệu thùng/ngày trong năm 2024, nhờ nhu cầu khởi sắc của ngành hàng không và hoạt động vận tải đường bộ. OPEC cho rằng nhu cầu dầu thế giới cũng sẽ được thúc đẩy bởi các hoạt động công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp ở các nền kinh tế ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Bên cạnh đó, việc bổ sung công suất hóa dầu ở các nước không thuộc OECD có thể thúc đẩy tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu.

Tuy nhiên, OPEC cảnh báo rằng nhu cầu dầu thế giới sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những diễn biến kinh tế tương lai ở các nền kinh tế lớn. 

Hồi tháng 6/2024, Tổng thư ký OPEC Haitham Al-Ghais dự báo nhu cầu dầu thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhờ sự phục hồi của hoạt động du lịch. Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế diễn ra ở Nga vào tháng trước, ông Al-Ghais lưu ý OPEC luôn tập trung vào các nguyên tắc cơ bản của thị trường để đảm bảo nguồn cung, sự ổn định và khả năng phục hồi. Ông Al-Ghais nhấn mạnh: "Điều quan trọng là phải tiếp tục tập trung vào các nguyên tắc cơ bản. Chúng tôi luôn xem xét và đánh giá các yếu tố tăng trưởng cũng như vấn đề cung cầu. Chúng tôi vẫn tin rằng nhu cầu dầu thế giới hiện nay khá tốt và có khả năng phục hồi".

Tuy nhiên, trong tháng 6/2024, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ chậm lại trong những năm tới khi nền kinh tế thế giới tiếp tục chứng kiến quá trình chuyển đổi năng lượng. Theo IEA, nhu cầu dầu thế giới sẽ chỉ tăng 1 triệu thùng/ngày trong năm 2024.

Nguyễn Trường (P/v TTXVN tại Cairo)
Brazil đặt ra thách thức chiến lược với OPEC+
Brazil đặt ra thách thức chiến lược với OPEC+

Nhóm các nước xuất khẩu dầu thuộc tổ chức OPEC+ đang có một đối thủ cạnh tranh mới đầy quyền lực. Sản xuất dầu thô của Brazil phục hồi có thể làm suy yếu các chính sách quản lý thị trường của OPEC+.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN