Nước Anh muốn thực hiện 'uyển chuyển' lộ trình Brexit

Chính phủ Vương quốc Anh ngày 14/8 tuyên bố London muốn tiếp tục ở lại trong liên minh hải quan với Liên minh châu Âu (EU) vài năm sau khi nước Anh chính thức rời EU vào tháng 3/2019, hay còn gọi là Brexit, qua đó thể hiện lựa chọn cách rời EU một cách uyển chuyển của "xứ sở sương mù".

Quốc kỳ Liên hiệp Anh và cờ Liên minh châu Âu tại khu vực tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ nước Anh cũng đưa ra hai phương án cho giai đoạn vài năm sau khi đất nước rời EU. Thứ nhất là tạo ra một khuôn khổ đối tác hải quan mới với EU nhằm thừa nhận không tồn tại một đường biên giới hải quan giữa nước Anh và EU, hoặc lựa chọn thứ hai là tạo ra một thỏa thuận hải quan mới.

Tuyên bố của Chính phủ Vương quốc Anh cho thấy quan điểm về một "Brexit mềm" theo như đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đang được chấp thuận, qua đó giúp đảm bảo với giới doanh nghiệp rằng hoạt động xuất khẩu của nước Anh trong thời gian tới sẽ không bị ảnh hưởng bởi Brexit. Chính phủ Anh cũng lạc quan trước khả năng EU sẽ cho phép Bộ trưởng Thương mại Liam Fox bắt đầu đàm phán về thỏa thuận thương mại mới trong thời kỳ chuyển tiếp.

Hồi cuối tháng Bảy, trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit, ông Michel Barnier từng tuyên bố EU và nước Anh chỉ có thể thảo luận về các biện pháp cho thời kỳ chuyển tiếp khi hai bên có một bức tranh rõ ràng hơn về quan hệ EU - Anh hậu Brexit. Theo ông Barnier, các cuộc thảo luận về những vấn đề đó chỉ có thể bắt đầu sớm nhất là vào mùa Thu năm nay. Tuy nhiên, thời gian cho thời kỳ chuyển tiếp là 2 hay 3 năm sau Brexit sẽ do 26 nước thành viên EU quyết định.


Dự kiến trong ba tháng tới, Chính phủ nước Anh sẽ công bố hàng loạt văn bản công khai quan điểm của London trong những vấn đề liên quan đến Brexit.

Diễm Quỳnh (P/v TTXVN tại London)
Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit
Anh tuyên bố chấm dứt tự do đi lại với EU sau Brexit

Bộ trưởng Nhập cư Anh Brandon Lewis ngày 27/7 tuyên bố, sự tự do đi lại của người lao động giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chấm dứt sau khi Anh rời khỏi khối này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN