Nhu cầu sửa đường ống tăng cao tại bang Texas sau bão tuyết lịch sử

Sau trận bão tuyết quét qua Texas vào tuần trước, hệ thống điện nước của nhiều hộ gia đình tại bang đã bị tê liệt. Mọi người phải khẩn cấp liên lạc với thợ sửa ống nước.

Chú thích ảnh
Thợ sửa ống nước đến nhà một khách hàng ở Texas. Ảnh: NY Times

Theo Thời báo New York (Mỹ), nghề của Randy Calazans là một trong nghề hút khách nhất  ở Texas lúc này. Anh là một thợ sửa ống nước.

Trận bão tuyết lịch sử xảy ra vào tuần trước đã làm tê liệt hệ thống điện của nhiều gia đình trong thời tiết lạnh giá. Trên khắp tiểu bang, nhiều ngôi nhà bị hư hại nặng nề, các đường ống, van, bể chứa đã đóng băng và bị vỡ. Vì vậy, khi tuyết tan và trời hửng nắng, những thợ sửa ống nước trở nên vô cùng cần thiết như những người thợ lợp mái sau một trận cuồng phong.

“Khi băng tan và nhiệt độ bắt đầu trở lại bình thường, tôi chắc chắn rằng sẽ có rất nhiều đường ống bị rò rỉ,” anh Calazans nói.

Trong những ngày qua, tại One Call Plumbing, một cơ sở cung cấp thợ sửa đường ống ở Houston, nơi anh Calazans làm việc, điện thoại gọi đến không ngưng nghỉ. Ông chủ Edgar Connery cho biết ông chưa từng thấy nhu cầu cao như vậy trong suốt 40 năm làm nghề này. Một số công ty thậm chí dừng phải trả lời điện thoại vì cuộc gọi đến quá nhiều và không có nhân lực.

Anh Calazans trở lại công việc của mình từ hôm 18/2. Người đàn ông phải đi từ nhà khách hàng này sang nhà khách hàng khác, chủ yếu để xác định mức độ thiệt hại. Anh có thể sửa chữa tại chỗ những trường hợp hư hại nhẹ. Tuy nhiên, một số hệ thống bị hỏng hóc nặng nề, thậm chí phải lắp đặt lại hoàn toàn, cần phải để lại trong những tuần tới.

Chú thích ảnh
Randy Calazans, một thợ sửa ống nước tại bang Texas. Ảnh: NY Times

Khi hầu hết nguồn điện đã được khôi phục và nhiệt độ dễ chịu hơn, người dân Texas tiếp tục vật lộn với cuộc khủng hoảng nước. Một số hồ chứa nước ở bang này đã được lấp đầy trở lại sau khi gần như bị xả hết do toàn bộ đường ống dẫn nước bị vỡ, rò rỉ và nhiều vòi nước vẫn phải hoạt động để tránh bị đóng băng.

Tính đến hết ngày 19/2, công ty bảo hiểm State Farm Insurance đã nhận được khoảng 18.900 yêu cầu bồi thường từ các khách hàng ở Texas. Hầu hết yêu cầu liên quan đến việc đường ống nước bị đóng băng hoặc bị vỡ.

"Đợt bão tuyết này, chúng tôi nhận được yêu cầu của khách hàng từ khắp mọi nơi trong bang. Không có khu vực nào không bị ảnh hưởng ", Chris Pilcic, người phát ngôn của công ty, nói.

Chú thích ảnh
Anh Calazans vặn van ngắt nước của khách hàng. Ảnh: NY Times

Tại nhà của một khách hàng, thợ sửa ống nước của One Call Plumbing báo giá lên đến 10.000 USD nếu họ phải thiết kế lại lại toàn bộ hệ thống đường ống sau khi kiểm tra xong.

Ạnh Calazans cho biết nhiều chủ nhà báo hỏng hóc nhỏ nhưng khi đến nơi, anh phát hiện hư hại lớn hơn rất nhiều. Nếu phải lắp đặt lại toàn bộ hệ thống, công việc sẽ không thể được tiến hành ngay trong những tuần tới.

Đó là những gì đã xảy ra tại một ngôi nhà trong khu Bellaire vào chiều hôm 20/2. Một đường ống bị vỡ để lộ ra một đường ống khác, và sau đó nhiều dấu hiệu rò rỉ cũng xuất hiện trong một đường ống ngầm phía trong. Anh không thể hoàn thành tất cả những công việc đó chỉ trong một lần. Anh sẽ phải quay lại vào một ngày khác.

Chú thích ảnh
Calazans hàn đường ống nước cho một hộ gia đình. Ảnh: NY Times

Nhu cầu tìm thợ sửa ống nước tăng cao nhưng nguồn lực không đủ để đáp ứng. Chủ ngôi nhà cho hay trước khi tìm đến One Call Plumbing, thời gian sớm nhất để thợ sửa ống nước có thể đến nhà mà bà tìm được trên mạng là ngày 22/4.

Chú thích ảnh
Nhiều hộ gia đình ở Houston đã bị mất nước trong cơn bão. Ảnh: NY Times

Mức độ thiệt hại của trận bão tuyết là quá lớn, bang Texas sẽ cần nhiều thợ ống nước hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của người dân. Văn phòng của Thống đốc Greg Abbott đã nói rằng tiểu bang sẽ cấp giấy phép tạm thời cho những thợ ống nước bên ngoài tiểu bang. Họ sẽ miễn lệ phí cũng như một số yêu cầu khác cho những thợ sửa ống nước có giấy phép hoạt động hết hạn.

 “Mỗi ngày làm việc kéo dài 10 tiếng chỉ với việc sửa chữa. Nhưng đó là bản chất của công việc kinh doanh”, anh Calazans nói và hy vọng công việc của mình sẽ thuận lợi như vậy trong nhiều tuần tới.

Hải Vân/Báo Tin tức
Bang Texas (Mỹ) 'đau đầu' khi hóa đơn tiền điện của người dân tăng phi mã  
Bang Texas (Mỹ) 'đau đầu' khi hóa đơn tiền điện của người dân tăng phi mã  

Ngày 21/2, giới chức bang Texas (Mỹ) đã yêu cầu các công ty điện lực tạm ngừng gửi hóa đơn tiền điện tới khách hàng sau khi xảy ra tình trạng mất điện trên diện rộng trong bối cảnh thời tiết lạnh giá khắc nghiệt kéo dài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN