Ngoại trưởng Đức tuyên bố không ra tranh cử Thủ tướng

Ngày 10/7, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tuyên bố không có kế hoạch ra tranh cử Thủ tướng vào năm 2025.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu trong cuộc họp báo ở Berlin ngày 18/1/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao, bà sẽ không đại diện cho đảng Xanh trong cuộc bầu cử liên bang vào năm tới do nhận thấy sự ủng hộ dành cho đảng này sụt giảm trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) diễn ra ngày 9/6 vừa qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong bài phát biểu trên truyền hình, bà Baerbock cho biết trách nhiệm chính trị của bà lúc này là tập trung vào giải quyết các cuộc khủng hoảng chứ không phải chiến dịch bầu cử. Bà khẳng định sẽ nỗ lực với tư cách là ngoại trưởng để xây dựng lòng tin và hợp tác, cho rằng rất nhiều đối tác trên thế giới và ở châu Âu trông cậy vào điều này.

Bà Baerbock trở thành ứng cử viên Thủ tướng đầu tiên của đảng Xanh vào năm 2021. Với kết quả bầu cử là 14,7%, thành công này đưa đảng Xanh gia nhập liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả và đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo chủ nghĩa tân tự do.

Phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) ở Washington, bà Baerbock cho rằng thế giới đã hoàn toàn khác so với cuộc bầu cử quốc gia Đức vừa qua, viện dẫn xung đột Nga - Ukraine và xung đột ở Trung Đông. Tuy nhiên, bà Baerbock khẳng định: “Trong thời gian bầu cử, tôi sẽ làm mọi thứ để hỗ trợ đảng của mình, giống như tôi đã làm trước đây”.

Nhiều người dự đoán Phó Thủ tướng Robert Habeck sẽ tranh cử với tư cách là ứng cử viên đảng Xanh vào năm 2025. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử EP, với tỷ lệ ủng hộ của đảng này giảm xuống 11,9%, thấp hơn cả đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD), có vẻ như kịch bản Đức sẽ có Thủ tướng của đảng Xanh vào năm tới khó xảy ra.

Phương Hoa (TTXVN)
Đức giảm đáng kể ngân sách quốc phòng trong năm 2025
Đức giảm đáng kể ngân sách quốc phòng trong năm 2025

Ngày 8/7, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết ngân sách dành cho bộ này trong năm 2025 "thấp hơn đáng kể" so với yêu cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN