Israel di dời người Do Thái khỏi các khu định cư Amona xây trái phép ở Bờ Tây

Cảnh sát bán quân sự Israel ngày 3/1 đã tiến hành chiến dịch di dời hàng chục người định cư Do Thái ra khỏi khu định cư Amona xây dựng trái phép tại khu Bờ Tây bị chiếm đóng.

Chú thích ảnh
Khu định cư Do Thái Ofra ở phía bắc Ramallah, Khu Bờ Tây. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Cảnh sát cho biết trong chiến dịch này, ít nhất 5 cảnh sát đã bị thương do trúng đá từ những người định cư ném vào, trong khi các phương tiện truyền thông Israel đưa tin phía những người định cư có 6 người bị thương. Chiến dịch này được thực hiện sau khi Tòa án quận Jerusalem ngày 2/1 bác đơn kiến nghị của những người định cư Do Thái phản đối việc di dời này.

Trước đó hồi năm 2017, khoảng 300 người định cư Do Thái tại khu Amona đã bị cảnh sát di dời sau khi Tòa án Tối cao nước này ra phán quyết khu định cư xây dựng trái phép trên đất tư của người Palestine và chưa được Chính phủ Israel phê duyệt. 

Tuần trước, giới chức Israel đã phê chuẩn các kế hoạch xây dựng hơn 2.000 nhà định cư mới tại khu  Bờ Tây bị chiếm đóng. Hiện có khoảng 500.000 người Israel đang sinh sống tại các khu định cư ở Bờ Tây và Đông Jerusalem. Đây cũng là nơi sinh sống của hơn 2,6 triệu người Palestine. Các khu định cư của Israel bị xem là bất hợp pháp theo luật quốc tế vì xây dựng tại các vùng lãnh thổ Israel chiếm giữ trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967.

Palestine xác định khu Bờ Tây cùng với Đông Jerusalem và Dải Gaza thuộc Nhà nước Palestine trong tương lai. Trong khi đó, Israel coi toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô "vĩnh viễn và không thể chia cắt" của mình, đồng thời cho rằng tương lai của các khu định cư phải được quyết định trong các cuộc đàm phán với Palestine.

Minh Châu (TTXVN)
Pháp kêu gọi Israel cân nhắc việc cho phép xây nhà định cư tại Bờ Tây
Pháp kêu gọi Israel cân nhắc việc cho phép xây nhà định cư tại Bờ Tây

Ngày 27/12, Pháp đã kêu gọi Israel cân nhắc lại việc chấp thuận cho xây dựng hơn 2.000 nhà định cư tại khu Bờ Tây, cho rằng việc này vi phạm luật pháp quốc tế. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN