Chương trình học từ 5h30 sáng gây tranh cãi tại Indonesia 

Dự án thí điểm vào học từ lúc 5h30 sáng đã gây tranh cãi gay gắt ở Indonesia, nơi các học sinh lớp 12 bắt đầu giờ học khi trời còn tờ mờ tối. 

Chú thích ảnh
Học sinh ở Kupang, Indonesia, đi bộ đến trường từ khi trời còn chưa sáng rõ. Ảnh: Getty Images

Gần đây, mỗi sáng sớm thành phố Kupang ở vùng Viễn Đông của Indonesia, người ta lại bắt gặp cảnh tượng những thanh thiếu niên ngái ngủ lê bước đến trường.

Các em đang tham gia vào chương trình thí điểm giờ học bắt đầu từ 5h30 sáng, áp dụng với học sinh khối 12 tại 10 trường học trong thành phố. 

Các nhà chức trách địa phương cho biết kế hoạch này được Thống đốc Viktor Laiskodat phát động hồi tháng 2 nhằm tăng cường tính kỷ luật cho học sinh. Tuy nhiên, theo nhiều bậc phụ huynh, con em của họ đã kiệt sức khi về đến nhà sau mỗi buổi học sớm tinh mơ như vậy. Các trường học ở Indonesia thường bắt đầu giờ học trong khoảng từ 7 – 8h sáng và kết thúc vào khoảng 3h30 chiều.

“Thật khó khăn. Học sinh phải rời khỏi nhà khi trời còn tối mịt. Tôi không thể chấp nhận điều này… sự an toàn của con chúng tôi không được đảm bảo”, cô Rambu Ata, phụ huynh của nữ sinh Eureka đang học lớp 12, chia sẻ. 

Con gái của cô hiện phải dậy từ 4h sáng để chuẩn bị sách vở và đi xe máy đến trường. Cô Ata cho biết: “Bây giờ mỗi khi về đến nhà, con gái tôi bị kiệt sức và ngủ thiếp đi ngay lập tức”. 

Về vấn đề đi học quá sớm như trên, ông Marsel Robot, chuyên gia giáo dục tại Đại học Nusa Cendana đánh giá nó không đóng góp gì cho nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục của các nhà chức trách. 

Ông nói, về lâu dài, tình trạng thiếu ngủ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của học sinh và gây ra sự thay đổi trong hành vi.

“Các em sẽ chỉ được ngủ nghỉ trong vài giờ và đó là một mối nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe. Điều này cũng sẽ khiến các em bị căng thẳng”, chuyên gia Robot lưu ý. 

Trang tin Kompas cho biết cơ quan thanh tra của Indonesia đã yêu cầu chính quyền trung ương can thiệp vào chương trình học từ 5h30 gây phẫn nộ trong giới phụ huynh này.  

Bộ Quyền lợi Phụ nữ và Bảo vệ Trẻ em và Ủy ban Bảo vệ Trẻ em Indonesia cũng đã lên tiếng kêu gọi xem xét lại dự án thí điểm kể trên. 

Nghiên cứu do Viện Nhi khoa Mỹ công bố năm 2014 đã khuyến nghị các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông bắt đầu vào học lúc 8h30 sáng hoặc muộn hơn để học sinh có đủ thời gian cho giấc ngủ.

Bất chấp những lời chỉ trích, chính quyền thành phố Kupang thậm chí mở rộng mô hình này tại cơ quan giáo dục địa phương, yêu cầu các công chức cũng bắt đầu ngày làm việc lúc 5h30 sáng.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Chuyên gia nhận định về vụ va chạm giữa Nga và Mỹ trên Biển Đen
Chuyên gia nhận định về vụ va chạm giữa Nga và Mỹ trên Biển Đen

Vụ việc xảy ra giữa chiến đấu cơ Nga và máy bay không người lái Mỹ trên Biển Đen ngày 14/3 đang làm leo thang căng thẳng giữa hai nước trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN