Chính quyền Thượng Hải (Trung Quốc) kêu gọi người dân tuân thủ lệnh phong tỏa

Ngày 31/3, chính quyền thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã kêu gọi người dân kiên nhẫn tiếp tục tuân thủ các biện pháp nghiêm ngặt phòng dịch COVID-19 dù số ca mắc mới có chiều hướng giảm.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 28/3/2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Thành phố đông dân nhất Trung Quốc này đã bước vào ngày thứ 4 của đợt phong tỏa gồm 2 giai đoạn và một số người dân tỏ ra nản lỏng do các biện pháp nghiêm ngặt của chính quyền thành phố. Theo thống kê, ngày 30/3, Thượng Hải ghi nhận 5.298 ca mắc mới không triệu chứng và 355 ca có triệu chứng, so với các con số tương ứng lần lượt là 5.656 ca và 326 ca ghi nhận một ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên trong 2 tuần qua số ca mắc mới tại thành phố 26 triệu dân này có chiều hướng giảm. Số ca mắc mới không triệu chứng ghi nhận tại Thượng Hải ngày 30/3 chiếm gần 80% con số ghi nhận tại Trung Quốc đại lục, tỷ lệ này đối với số ca có triệu chứng là 20%.

Trong một bức thư gửi tới người dân, chính quyền thành phố Thượng Hải bày tỏ cảm ơn sự hợp tác của người dân tuân thủ lệnh phong tỏa. Bức thư nêu rõ việc áp đặt lệnh phong tỏa đã ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và chính quyền hy vọng người dân hiểu, hợp tác với nhà chức trách. Bức thư nhấn mạnh việc sớm ngăn chặn được làn sóng dịch hay không phụ thuộc vào ý thức của từng người. Chính quyền sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng và sẽ đảm bảo nhu cầu thiết yếu cũng như dịch vụ y tế cho người dân. 

Biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh và sản xuất tại Thượng Hải - trung tâm tài chính của Trung Quốc. Hãng sản xuất ô tô Volkswagen  cùng ngày cho biết sẽ dừng một phần sản xuất tại nhà máy của hãng tại Thượng Hải do thiếu nguồn cung.

Trong khi đó, tại Australia, làn sóng dịch do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron tiếp tục lan rộng trong bối cảnh nước này chuẩn bị bước vào mùa Đông. Theo thống kê, số ca tử vong do COVID-19 tại Australia có chiều hướng tăng. Cụ thể, bang đông dân nhất Australia - New South Wales (NSW) ngày 31/3 ghi nhận 22.107 ca mắc mới và 17 ca tử vong. Đây là số ca tử vong theo ngày cao nhất ghi nhận tại bang này. 

Theo Giám đốc về dịch tễ học thuộc Đại học Nam Australia, Tiến sĩ Adrian Esterman, làn sóng dịch hiện tại ở NSW dường như đang tiến tới mức đỉnh, với chỉ số lây (Rt) 1,01.

Trong khi đó, cùng ngày, bang Victoria ghi nhận 11.292 ca mắc mới và 4 ca tử vong. Số ca mắc mới trung bình hằng ngày tại bang này đã tăng trong tuần qua, đồng nghĩa mức đỉnh của làn sóng dịch hiện tại sẽ đến muộn hơn. Ông Esterman lưu ý rằng tỷ lệ nhập viện và tử vong thường chậm hơn từ 2-3 tuần so với số ca mắc mới, do vậy số ca tử vong tại NSW và Victoria sẽ tiếp tục tăng. Ông nhấn mạnh điều này không gây bất ngờ khi mà BA.2 đang là biến thể lây nhiễm chủ đạo và chính phủ nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch.

Thanh Hương (TTXVN)
Mối liên hệ giữa các biến thể của SARS-CoV-2 và triệu chứng COVID kéo dài
Mối liên hệ giữa các biến thể của SARS-CoV-2 và triệu chứng COVID kéo dài

Các triệu chứng COVID kéo dài có thể khác nhau căn cứ vào loại biến thể của virus SARS-CoV-2 mà người bệnh mắc phải. Dự kiến kết quả nghiên cứu sơ bộ về vấn đề này sẽ được công bố tại Hội nghị châu Âu về vi sinh lâm sàng và bệnh truyền nhiễm trong tháng 4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN