CEO Morgan Stanley: FED không hạ lãi suất trong năm nay

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Morgan Stanley, James Gorman, nhận định sẽ không xảy ra khủng hoảng ngân hàng trên toàn cầu, dù việc ngân hàng Silicon Valley Bank của Mỹ phá sản và ngân hàng Credit Suisse của Thụy Sĩ bị thâu tóm ngay sau đó đã khiến lĩnh vực tài chính biến động.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, D.C. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Ông Gorman cho rằng tình hình hiện tại rất khác so với năm 2008 khi Lehman Brothers phá sản và gây ra khủng hoảng tài chính toàn cầu. Theo ông, "các nền tảng của ngành ngân hàng vẫn rất mạnh" và không cần thiết phải thắt chặt các quy định đối với lĩnh vực ngân hàng.

Ông Gorman đã bày tỏ quan điểm về khả năng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất cũng như nguy cơ suy thoái của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về khả năng khủng hoảng ngân hàng sau khi Silicon Valley Bank phá sản, ông Gorman cho rằng một số ngân hàng rơi vào khủng hoảng và nguyên nhân là do việc quản lý yếu kém và rủi ro lãi suất. Hầu hết các ngân hàng tránh được vấn đề này, và hệ thống ngân hàng vẫn ổn định và lành mạnh.

Theo ông Gorman, tình hình hiện nay rất khác so với các cuộc khủng hoảng tài chính trước đây như Đại suy thoái hay khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Cuộc Đại suy thoái là do suy thoái kinh tế, trong khi khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là do thị trường cho vay dưới chuẩn.

Ông cho rằng các ngân hàng lớn nhất được quản lý rất chặt và tất cả đều rất ổn định trong giai đoạn biến động vừa qua. Quyết định trong việc có tăng cường quản lý các ngân hàng nhỏ hay không là tùy thuộc vào chính phủ.

Theo ông, FED sẽ không hạ lãi suất trong năm nay khi đang nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%. Ông cho rằng FED có thể vẫn tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu này.

TTXVN/Báo Tin tức
Các quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới
Các quan chức Fed ủng hộ tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang ủng hộ một đợt tăng lãi suất tới đây sau khi theo dõi những tác động đối với nền kinh tế do căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng thời gian gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN