Căng thẳng ngoại giao giữa Montenegro và Serbia

Ngày 28/11, Montenegro và Serbia đã có động thái đáp trả ngoại giao lẫn nhau khi thông báo trục xuất các đại sứ, làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước.

Chú thích ảnh
Montenegro và Serbia không ít lần rơi vào căng thẳng. Ảnh: AFP

Thông báo của Bộ Ngoại giao Montenegro cho biết Đại sứ Serbia Vladimir Bozovic không được hoan nghênh "vì can thiệp vào công việc nội bộ của Montenegro", dù không nêu cụ thể. Sau đó, Bộ Ngoại giao Serbia đáp trả bằng thông báo cho biết Đại sứ Montenegro Tarzan Milosevic có 72 giờ để rời Serbia.

CH Serbia và Montenegro đều từng là thành viên Liên bang Nam Tư cũ (tồn tại tới đầu thập niên 90 của thế kỷ XX) và Liên bang Nam Tư mới (thành lập năm 1992 sau khi Liên bang Nam Tư cũ tan rã). Năm 2003, hai nước này thành lập Nhà nước Serbia - Montenegro, thay thế cho Liên bang Nam Tư mới. Nhà nước mới là hình thức liên  bang lỏng lẻo hơn, theo đó hai nước cộng hòa thành viên thực chất chỉ gắn bó với nhau trong các vấn đề quốc phòng và ngoại giao. Tuy nhiên, năm 2006, cả hai đã tuyên bố tách ra thành hai nước độc lập. Kể từ đó, quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng không ít lần rơi vào căng thẳng do những vấn đề tranh cãi trong lịch sử.

Phương Hoa (TTXVN)
Philippines, Malaysia căng thẳng ngoại giao vì chủ quyền vùng lãnh thổ Sabah
Philippines, Malaysia căng thẳng ngoại giao vì chủ quyền vùng lãnh thổ Sabah

Philippines và Malaysia đều cho triệu Đại sứ của nhau để giải thích, làm rõ về các tuyên bố chủ quyền gần đây về vùng lãnh thổ Sabah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN