Băng đảng vũ trang bắt cóc hơn 30 người ở Haiti

Một chiếc xe buýt của công ty Dominica Capital Coach Line mới đây đã bị cướp với mục đích bắt cóc tại Croix des Bouquets, phía Đông Bắc thủ đô Haiti. Theo các nhân chứng, trên xe khi đó có khoảng 30 hành khách.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Haiti gác tại thủ đô Port-au-Prince. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại khu vực Caribe dẫn một số phương tiện truyền thông Haiti cho biết phụ xe bị thương nặng và đang được cấp cứu tại bệnh viện. Cho đến nay vẫn chưa có thông tin về việc những kẻ bắt cóc liên lạc với gia đình các nạn nhân. Cựu lãnh sự Haiti tại Cộng hòa Dominica Edwin Paraison xác nhận rằng người lái chiếc xe bus gặp nạn là công dân Dominica. Theo ông Paraison, tài xế này, một nhân viên an ninh và 3 hành khách đã trốn thoát và được Cảnh sát Quốc gia Haiti hỗ trợ.

Nhiều nguồn tin cho rằng băng đảng 400 Mawozo hoạt động trong khu vực nói trên là thủ phạm gây ra vụ bắt cóc. Đây chính là băng nhóm đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo Mỹ và Canada hồi tháng 10-2021 và đòi 1 triệu USD tiền chuộc cho mỗi nạn nhân.

Băng đảng 400 Mawozo có nghĩa là "400 gã khờ" trong tiếng bản địa Creole, nhưng trên thực tế, băng đảng vũ trang này đã gieo rắc kinh hoàng khắp đất nước vì sử dụng những vụ cưỡng bức, ám sát, tấn công các băng nhóm đối thủ để duy trì quyền kiểm soát các khu phố, doanh nghiệp và cả giới chính trị gia Haiti.

Băng đảng này cũng được cho là liên quan đến vấn nạn đang khủng bố tinh thần người dân Haiti là những vụ bắt cóc hàng loạt trên ôtô và xe buýt. Ngay cả những người đi thành nhóm đông với nhau cũng trở thành nạn nhân. Chúng còn nhắm mục tiêu vào các lãnh đạo tôn giáo và nhà thờ, "lằn ranh đỏ" đối với nhiều quốc gia vùng Caribe chủ yếu theo Công giáo.

Mai Phương (TTXVN)
Trên 30 người bị bắt cóc tại một nhà ga ở Nigeria
Trên 30 người bị bắt cóc tại một nhà ga ở Nigeria

Văn phòng Thống đốc bang Edo, miền Nam Nigeria, ngày 8/1 cho biết một nhóm đối tượng mang theo súng trường AK-47 đã bắt cóc hơn 30 người ở một nhà ga tàu hỏa tại bang này. Đây là vụ việc mới nhất về tình trạng mất an ninh ngày càng gia tăng ở quốc gia đông dân nhất châu Phi, đặt ra thách thức đối với Chính phủ Nigeria trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 2 tới. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN