Mỹ và 20 nước bắt đầu cuộc diễn tập quân sự 'Flintlock 2018' tại châu Phi

Ngày 10/4, Mỹ đã bắt đầu cuộc diễn tập quân sự "Flintlock 2018" tại Niger. Đây là cuộc diễn tập quân sự quốc tế lớn nhất do Mỹ tổ chức hàng năm tại châu Phi nhằm thắt chặt sự phối hợp an ninh giữa các quốc gia, cũng như huấn luyện các đơn vị chống khủ bố trong khu vực.

Binh sĩ tham gia cuộc tập trận Flintlock tại Thies, Senegal ngày 24/2/2016. AFP/TTXVN .

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, đây là cuộc diễn tập được đặt dưới sự chỉ huy trực tiếp của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cùng sự tham gia của 8 quốc gia châu Phi và 12 nước Tây Âu. Flintlock năm nay được tổ chức tại Niger với mục đích giúp các quốc gia vùng Sahel học cách phối hợp trong công tác tuần tra và trinh sát tại các địa bàn nguy hiểm, nơi có sự hiện diện của các tổ chức khủng bố như al-Qaida, Ansar Dine và Boko Haram.
   
Cuộc diễn tập được tổ chức trong bối cảnh nhiều câu hỏi đang đặt ra về vai trò của sự hiện diện quân đội Mỹ tại châu Phi, nơi mà 4 lính Mỹ đã thiệt mạng trong vụ phục kích tại Niger hồi tháng 10 năm ngoái, dẫn đến nhiều tranh luận về việc có nên tiếp tục duy trì vai trò quân sự của Mỹ tại khu vực Tây Phi. Sau vụ phục kích, một số nghị sĩ Mỹ tuyên bố họ không biết Mỹ có tới 1.000 binh sĩ ở Niger. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc và Nhà Trắng khẳng định đã thông báo cho Quốc hội về nhiệm vụ của Mỹ tại Niger vài lần trong năm nay. Nhiều nghị sĩ Mỹ đang yêu cầu tổ chức điều trần về hoạt động quân sự của Mỹ tại Niger, cũng như tai khu vực phía Nam sa mạc Sahara châu Phi.
     

Trước đó, hôm 5/4, quân đội Mỹ đã hủy hoạt động diễn tập tại vùng Sừng châu Phi và đình chỉ các hoạt động trên không tại Djibouti sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn máy bay của lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ tại Djibouti. Phát biểu với báo giới tại Lầu Năm Góc, Trung tướng Kenneth F. McKenzie cho biết quyết định hủy bỏ phần còn lại của cuộc diễn tập tác chiến Alligator Dagger là "sự cẩn trọng cần thiết" sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn chỉ trong vòng vài giờ hôm 3/4 vừa qua.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản