Hàn Quốc - Nhật Bản họp quan chức quốc phòng cấp cao đầu tiên sau 9 năm

Hãng tin Yonhap dẫn nguồn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 10/7, các quan chức quốc phòng cấp cao của nước này và Nhật Bản đã có cuộc họp chung tại thủ đô Tokyo. 

Đây là cuộc họp quan chức quốc phòng cấp vụ trưởng đầu tiên giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ tháng 8/2015. Cuộc họp này từng diễn ra thường niên kể từ khi bắt đầu được triển khai vào năm 1994. 

Tại cuộc họp, ông Lee Seung Beom, Vụ trưởng Vụ chính sách đối ngoại thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và người đồng cấp Nhật Bản Atsushi Ando đã thảo luận tình hình an ninh khu vực, cũng như trao đổi và hợp tác quốc phòng. 

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc họp tập trung vào các lĩnh vực có thể hợp tác khi hai bên nối lại cuộc họp, thay vì thảo luận các vấn đề còn khúc mắc.

 Cuộc họp trên diễn ra 1 tháng sau khi hai bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản nhất trí thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn tranh chấp hàng hải năm 2018 khi một máy bay tuần tra trên biển của Nhật Bản thực hiện chuyến bay ở độ cao được coi là "thấp bất thường" qua 1 tàu chiến Hàn Quốc. Seoul đã chỉ trích cách tiếp cận nguy hiểm của máy bay này, trong khi Tokyo cáo buộc tàu Hàn Quốc đã khóa radar điều khiển hỏa lực trên máy bay.

Tại cuộc hội đàm bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore, hai bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Nhật Bản cũng đồng ý tổ chức các cuộc hội đàm cấp thứ trưởng quốc phòng thường xuyên và nối lại các cuộc họp chính sách cấp chuyên viên nhằm xây dựng lại lòng tin lẫn nhau.

Ngọc Hà (TTXVN)
Đề xuất thiết lập đường dây nóng an ninh Hàn - Nhật - Trung
Đề xuất thiết lập đường dây nóng an ninh Hàn - Nhật - Trung

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 8/7, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản Shin Kak Soo đề xuất Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc thiết lập các cuộc đối thoại an ninh và đường dây nóng để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực an ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN