Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt thỏa thuận bán máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 cho Israel

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 3/3 thông báo đã phê duyệt thỏa thuận bán máy bay tiếp dầu KC-46 cho Israel - đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

Cục Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) của Lầu Năm góc cho biết Israel sẽ mua 8 chiếc KC-46 Pegasus do Tập đoàn Boeing sản xuất, cùng các trang thiết bị liên quan với tổng giá trị hợp đồng lên tới 2,4 tỉ USD.

Chú thích ảnh
Máy bay tiếp dầu KC-46 (trái) của Mỹ trong chuyến bay thử nghiệm tại căn cứ không quân Edwards, bang California. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong thông báo của mình, DSCA khẳng định Mỹ cam kết đảm bảo an ninh cho Israel, việc hỗ trợ đồng minh phát triển và duy trì khả năng sẵn sàng tự vệ chính là lợi ích sống còn của Mỹ. 

Đề xuất bán máy bay tiếp dầu KC-46 cho Israel được Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt bất chấp sự chậm trễ trong chương trình sản xuất Pegasus. Vấn đề chính của việc chậm trễ đó là thiết kế chức năng tiếp nhiên liệu của KC-46. Lực lương Không quân Mỹ nhận thấy hệ thống tầm nhìn xa dùng để xác định quá trình tiếp nhiên liệu của KC-46 gặp một số vấn đề kỹ thuật.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ về lỗi kỹ thuật này, Tham mưu trưởng không quân Mỹ, Tướng David Goldfein ngày 3/3 cho biết hiện Lầu Năm góc đang tiến hành những đàm phán cuối cùng để yêu cầu phía Boeing khắc phục lỗi kỹ thuật trên.

KC-46 Pegasus là mẫu máy bay đa chức năng có thể tiếp nhiên liệu trên không cho các máy bay chiến đấu và các máy bay khác. Ngoài ra, KC-46 cũng có thể được sử dụng như máy bay vận tải chiến lược. 

Vào tháng 1/ 2019, Lực lượng Không quân Mỹ đã tiếp nhận lô máy bay KC-46 đầu tiên trong Hợp đồng mua máy bay tiếp nhiên liệu của Không quân Mỹ ký với tập đoàn Boeing. Theo hợp đồng, Không quân Mỹ sẽ mua tổng cộng 179 chiếc KC-46 để thay thế cho dòng máy bay KC-10 và KC-135 đã lỗi thời

Với việc Israel được Bộ Quốc phòng Mỹ phê duyệt bán 8 chiếc KC-46, nước này trở thành nước thứ hai sau Nhật Bản được Mỹ đồng ý bán cho loại máy bay này.

Thanh Hải (TTXVN)

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản