Ngày 27/1, Trung Quốc và Đức đã hoan nghênh thỏa thuận vừa đạt được giữa Nga và Mỹ về việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).
Ngày 1/1, một vụ đánh bom xe đã xảy ra gần căn cứ quân sự của Nga ở khu vực Tal Saman, tỉnh Raqa, Đông Bắc Syria. Đây là vụ tấn công đầu tiên kiểu này nhằm vào các binh lính Nga.
Tướng Mark Kelly tại Bộ Chỉ huy không quân chiến đấu Mỹ vào đầu tháng 12 đã phê chuẩn cuộc tập trận chiến thuật và tích hợp “Cờ đen” tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada.
Sau khi Liên Xô tan rã, do không còn thấy rủi ro nghiêm trọng từ trên không, quân đội Mỹ đã từ bỏ nhiều đơn vị phòng không và chuyển nguồn lực sang lĩnh vực khác. Kết quả là hệ thống phòng không, đặc biệt là trên mặt đất như hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORAD) đều giảm quy mô.
Bộ Ngoại giao Mỹ vừa phê chuẩn thương vụ bán 3.000 quả bom dẫn đường chính xác cho Saudi Arabia, cùng với số vũ khí trị giá hơn 4 tỷ USD được chuyển giao cho các quốc gia trong khu vực.
Các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ đang tỏ ra lo ngại về tình trạng ngày càng ít thanh thiếu niên Mỹ đủ tiêu chuẩn để nhập ngũ.
Mỹ đã đưa phi đội máy bay ném bom chiến lược B-52 vào khu vực Vịnh Ba Tư hôm 30/12. Đây là lần thứ hai Mỹ triển khai máy bay ném bom B-52 đến Trung Đông trong tháng này. Động thái này được cho là nhằm mục đích gửi thông điệp răn đe đối với Iran.
Một loại súng máy hạng nặng mới, được coi là nhẹ nhất thế giới, đã xuất hiện trong cuộc tập trận gần đây của quân đội Trung Quốc.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ Quốc phòng Australia ngày 28/12 thông báo sau 2 năm thử nghiệm, phi đội gồm 30 chiếc máy bay phản lực tàng hình F-35A Lightning II đã sẵn sàng đi vào hoạt động.
Ngày 28/12, Iran lên tiếng cảnh báo Israel không vượt qua các "giới hạn đỏ" ở vùng Vịnh trong bối cảnh xuất hiện các thông tin rằng một tàu ngầm của Israel đã được triển khai tới khu vực này.
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Rafael (RADS) của Israel đã cho ra mắt một loạt hệ thống tác chiến hiện đại dành cho chiến trường trong tương lai, bao gồm máy bay không người lái cỡ nhỏ, chó robot và hệ thống nhận dạng mục tiêu tự động (ATR). Các hệ thống tác chiến này nhằm mục tiêu giảm thương vong cho binh sỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 28/12, Trung tướng Rustam Muradov, Tư lệnh Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorny-Karabakh cho biết Azerbaijan và Armenia đã tổ chức đợt trao đổi tù binh mới, theo đó 2 người Azerbaijan được giao cho Baku và 4 người Armenia được trao trả cho Yerevan.
Tehran ngày 28/12 cho biết Iran sẽ tự bảo vệ mình, cảnh báo Mỹ và Israel không nên tiến hành bất kỳ “cuộc phiêu lưu” nào trong những ngày cuối cùng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 29/12 đã lên tiếng bảo vệ hoạt động hợp tác quốc phòng của nước này với Iran, khẳng định Moskva tôn trọng luật pháp quốc tế và dành ưu tiên cho hòa bình khu vực trong vấn đề này.
Ngày 29/12, Bộ Quốc phòng Azerbaijan thông báo các đội rà phá bom mìn của nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại huyện Aghdam ở khu vực Nagorny-Karabakh.
Kalashnikov – nhà sản xuất súng trường huyền thoại AK-47 của Nga – vừa tiến hành thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa phòng không dẫn đường Strela mới.
Ngày 25/12, hãng tin Sputnik dẫn một nguồn thạo tin cho biết Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga đã tiếp nhận lô máy bay chiến đấu đầu tiên thuộc thế hệ thứ năm Su-57.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 26/12 cho biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Dự án 971 "Shchuka-B" (theo phân loại của NATO là lớp Akula) thuộc Hạm đội Phương Bắc, đã được hạ thủy sau khi nâng cấp tại Trung tâm Sửa chữa Tàu Zvyozdochka (Ngôi sao nhỏ).
Quân đội Nga đã nhận món quà Giáng sinh sớm từ nhà sản xuất chiến đấu cơ Sukhoi là chiếc Su-57 sản xuất hàng loạt đầu tiên.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã triển khai tên lửa tầm ngắn và máy bay không người lái tới Iraq.
Việc Nga và Trung Quốc đưa tên lửa siêu thanh vào kho vũ khí quốc gia chính là cơn ác mộng đối với an ninh châu Âu, theo nhận định của tờ nhật báo Die Welt (Đức).