Mang 'sự sống' đến cho những bệnh nhân F0 bệnh nặng

TP Hồ Chí Minh hiện có khoảng 67.000 người mắc COVID-19 đang điều trị tại nhà. Đáng chú ý, số người mắc COVID-19 cần đến oxy để thở cũng tăng đột biến. Nhờ dự án “ATM oxy” phủ khắp 23 quận, huyện và thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), đã có rất nhiều F0 vượt qua nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Số lượng bệnh nhân F0 cách ly tại nhà trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cần đến oxy để thở tăng đột biến.

Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng 12, số ca mắc COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh gia tăng. Chúng tôi đã theo chân đội ngũ tình nguyện viên ở trạm “ATM oxy” quận Tân Phú và một số trạm y tế lưu động trên địa bàn quận hỗ trợ bình oxy miễn phí cho các F0 đang cách ly tại nhà.

19 giờ, sau tiếng chuông điện thoại, nhận tin ca bệnh đang cần oxy gấp; ngay lập tức, các tình nguyện viên mặc bộ đồ bảo hộ, lái xe máy chở bình oxy, hối hả chạy thẳng đến nhà người bệnh.

Chú thích ảnh
Tình nguyên viên Hồ Hà Văn Sơn chạy xe máy chở theo bình oxy đến nhà bệnh nhân F0 là  cụ Nguyễn Thị Út (74 tuổi, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú).
Chú thích ảnh
Anh Sơn nhanh chóng lắp bình oxy và hướng dẫn người nhà sử dụng.

Vừa lắp bình oxy, tình nguyện viên Hồ Hà Văn Sơn vừa tận tình hướng dẫn người nhà sử dụng. Anh chia sẻ: “Bệnh nhân COVID-19 khi trở nặng thì ngày càng khó thở, chỉ số Sp02 giảm xuống rất nhanh. Do đó, thời gian cấp cứu chỉ tính bằng phút. Mọi người phải luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ, bất kể ngày đêm”.

Công việc của các tình nguyện viên như anh Sơn không chỉ chở oxy đến cho người bệnh F0, mà còn giúp tư vấn, hướng dẫn người bệnh và người nhà, giúp các bệnh nhân yên tâm hơn khi chữa bệnh tại nhà.

 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Dù biết có thể sẽ bị phơi nhiễm khi thường xuyên tiếp xúc với F0 nhưng với tinh thần xung kích, lăn xả, các đoàn viên, thanh niên luôn sẵn sàng hỗ trợ oxy kịp thời đến cho người cần.

Anh Trần Công Bảo, tình nguyện viên ở UBND phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú), trong quá trình tham gia dự án, mang các bình oxy đến tận nhà cho các F0, anh đã bị dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi được đưa đi cách ly và điều trị khỏi bệnh, anh Bảo vẫn tiếp tục tham gia chương trình hỗ trợ bình oxy cho những bệnh nhân F0 khi cần.

Chú thích ảnh
Anh Trần Công Bảo, tình nguyện viên ở UBND phường Hòa Thạnh (quận Tân Phú) ôm bình oxy đến nhà bệnh nhân vào lúc nửa đêm.

Là người trực tiếp phụ trách trạm “ATM Oxy” quận Tân Phú, anh Nguyễn Thanh Hoàng, cán bộ Quận đoàn cho biết: “Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ bình oxy đến với bệnh nhân nhanh nhất có thể, dù đó là ban ngày hay ban đêm. Đối tượng được hỗ trợ bình oxy là những bệnh nhân F0 đang điều trị tại nhà hoặc những người mắc bệnh hiểm nghèo, có chỉ định dùng oxy để duy trì sự sống. Dù biết có thể sẽ bị lây nhiễm khi thường xuyên tiếp xúc với F0, nhưng các đoàn viên tham gia đều nhiệt huyết, luôn sẵn sàng hỗ trợ kịp thời trong bất kỳ thời điểm nào”.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên thay nhau trực tổng đài tại trạm "ATM oxy" quận Tân Phú 24/24.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những bình oxy miễn phí được đội ngũ tình nguyện viên quận Tân Phú chở đến tận nhà bệnh nhân F0.

Theo anh Hoàng, tại trạm “ATM oxy” UBND quận Tân Phú có 8 tình nguyện viên tham gia, thực hiện nhiệm vụ trực tổng đài và vận chuyển oxy đến nhà người bệnh. Ngoài ra, Quận Đoàn còn triển khai về 11 trạm y tế lưu động tại 11 phường trên địa bàn quận. Mỗi trạm được phân bổ hơn 10 bình cùng 2-3 bạn tình nguyện viên và một bộ phận y tế có chuyên môn. Tất cả đều luôn ở trong tư thế sẵn sàng lên đường hỗ trợ lắp bình và hướng dẫn người nhà sử dụng bình oxy. Tính đến ngày 15/11, trạm “ATM oxy” Tân Phú đã hỗ trợ 270 trường hợp, sử dụng 281 bình, hỗ trợ 15 bình 40 lít và bơm đổi 15 bình 40 lít cho Trung tâm y tế quận.

Là một trong những người từng được dự án “ATM oxy” hỗ trợ, bà Lê Thị Hồng (54 tuổi, quê Tây Ninh), hiện đang thuê trọ tại hẻm 235 Kênh Tân Hóa, quận Tân Phú cho biết: “Hồi giữa tháng 8, bốn người trong gia đình tôi đều bị dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, ba người bị nặng, chỉ số SP02 giảm xuống thấp và khó thở. May mắn, gia đình tôi được dự án “ATM oxy” hỗ trợ kịp thời, đưa bình oxy đến tận nhà trong lúc nguy kịch nhất. Tôi thực sự rất cảm kích, biết ơn”.

Chú thích ảnh
Bà Lê Thị Hồng (54 tuổi, bên tay trái) cùng người chị được cứu sống nhờ dự án “ATM oxy” hỗ trợ kịp thời lúc nguy kịch nhất. Hiện nay, hai chị em bà Hồng đã khỏe mạnh và trở lại cuộc sống bình thường. Trong ảnh: Hai chị em bà Hồng đang nhóm bếp tham để nấu hủ tíu bán cho khách vào buổi sáng.
Chú thích ảnh
Chị Pham Thị Năm (35 tuổi, ngụ phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú) cũng được dự án “ATM oxy” hỗ trợ kịp thời lúc khó thở, chỉ số Sp02 giảm xuống thấp và đã qua cơn nguy kịch. Hiện nay, chị Năm đã trở lại cuộc sống bình thường.

“Tôi không thể quên ánh mắt và lời cảm ơn từ người nhà bệnh nhân. Tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc khi được góp sức mình trong cuộc chiến giành lại sự sống cho người bệnh”, anh Hồ Hà Văn Sơn tâm sự.

"ATM oxy" là một dự án thiết thực, nhân văn, đã hỗ trợ cho hàng trăm, hàng ngàn bệnh nhân vượt qua giây phút nguy kịch nhất. Đóng góp cho giá trị nhân văn đó, không thể không nhắc tới các tình nguyện viên, những con người trẻ tuổi, nhiệt huyết, cống hiến hết mình với mong muốn cho đi mà không cần nhận lại.
Bài, chùm ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
F0 nhập viện và tử vong tiếp tục tăng, TP Hồ Chí Minh tái cấu trúc chức năng bệnh viện ứng phó với dịch
F0 nhập viện và tử vong tiếp tục tăng, TP Hồ Chí Minh tái cấu trúc chức năng bệnh viện ứng phó với dịch

Ngày 2/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, trước tình hình số ca mắc mới, số ca nhập viện và số ca tử vong vẫn gia tăng, Sở Y tế đã có công văn khẩn gửi đến các cơ sở y tế công lập, bệnh viện điều trị COVID-19 sẵn sàng thu dung, tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 thích ứng với tình hình mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN