Hệ thống cảnh báo an toàn của Boeing 737 MAX 8 được kích hoạt chỉ thời gian ngắn trước khi xảy ra tai nạn

Nguồn tin thân cận với cuộc điều tra ngày 29/3 cho biết hệ thống cảnh báo an toàn MCAS trên máy bay Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã được kích hoạt chỉ thời gian ngắn trước khi máy bay xảy ra tai nạn.

Chú thích ảnh
Máy bay 737 MAX của Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát hiện này là một phần trong cuộc điều tra sơ bộ sau khi phân tích 2 hộp đen trong chuyến bay 302 xấu số của Ethiopian Airlines. Kết quả này đã được thông báo với nhà chức trách Mỹ, trong đó có Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA).

Trước đó, ngày 10/3, máy bay Boeing 737 Max 8 mang số hiệu chuyến bay ET302 của Hãng hàng không Ethiopia chở 157 hành khách và phi hành đoàn đã rơi xuống đất chỉ ít phút sau khi cất cánh.

Hệ thống MCAS được Boeing lắp đặt trên mẫu 737 MAX trở thành tâm điểm chú ý sau khi được cho là nguyên nhân chính dẫn tới hai vụ tai nạn máy bay thảm khốc của hãng Lion Air (Indonesia) hồi tháng 10/2018 khiến 189 người thiệt mạng và vụ tai nạn vừa qua của Ethiopian Airlines.

Hệ thống này hoạt động trên cơ chế nhận dữ liệu từ cảm biến góc tấn và tự động kích hoạt khi các phân tích dữ liệu cho thấy máy bay rơi vào tình trạng mất lực nâng vì mũi máy bay đang hướng lên quá cao trong chế độ người điều khiển. Khi đó MCAS sẽ tự động hướng mũi máy bay xuống thấp.

Ngày 27/3, Boeing thông báo nâng cấp phần mềm giúp ngăn chặn nguy cơ hệ thống này được kích hoạt liên tục. Mẫu máy bay Boeing 737 MAX hiện là mẫu bán chạy nhất của Boeing với tổng trị giá đơn hàng lên tới hơn 500 tỷ USD tính theo giá niêm yết nhưng sau hai vụ tai nạn kể trên các hãng hàng không đều đã tạm thời ngừng sử dụng mẫu máy bay này.

 

Đặng Ánh (TTXVN)
Boeing công bố thay đổi phần mềm cho máy bay 737 Max
Boeing công bố thay đổi phần mềm cho máy bay 737 Max

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing vừa công bố chi tiết phần mềm được cập nhật của dòng 737 Max, được cho là sẽ loại trừ khả năng xử lý dữ liệu sai từ đó dẫn đến lệnh làm chúc đầu máy bay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN