08:18 02/08/2020

Nam Định ngăn nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đang tiến hành các giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Chú thích ảnh
Các y, bác sĩ khám sức khỏe cho công nhân lao động Công ty TNHH VIETPOWER. Ảnh minh họa: Văn Đạt/TTXVN

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định, kết quả rà soát từ các địa phương, tính đến chiều 31/7 có 2.917 trường hợp đi từ Đà Nẵng về Nam Định; trong đó, 203 trường hợp đã qua 14 ngày, 2.696 trường hợp đang cách ly tại nhà. Đặc biệt, 18 trường hợp có nguy cơ cao với dịch COVID-19, xuất hiện các triệu chứng ho, đau họng được cách ly tại cơ sở khám chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với 18 trường hợp có nguy cơ cao. Hiện 6/18 trường hợp này có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nam Định yêu cầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh tăng cường quản lý, điều trị các ca bệnh dương tính hoặc có nguy cơ cao với COVID-19; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm chéo tại khu vực cách ly điều trị, lây lan ra cộng đồng.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm quy trình phân loại, phân luồng, cách ly, điều trị cho các trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2; bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, trước hết có đủ công cụ, phương tiện, vật tư, cán bộ, lực lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định tiến hành xét nghiệm các trường hợp có biểu hiện: ho, sốt, đã từng đi, đến thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 từ cộng đồng.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển và tàu, thuyền nhập cảnh qua Cảng Hải Thịnh (huyện Hải Hậu), không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn tỉnh; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm COVID-19 trong các khu cách ly tập trung. Các huyện, thành phố rà soát, lập danh sách, theo dõi y tế đối với tất cả những trường hợp đã từng đi, đến thành phố Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố có ca lây nhiễm SARS-CoV-2 trở về địa phương từ ngày 1 - 28/7...

Hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đang điều trị 7 bệnh nhân COVID-19. Đây là những công dân Việt Nam nhập cảnh từ Liên bang Nga (quá cảnh Belarus) về Sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) ngày 17/7, được cách ly tại khu cách ly tập trung tỉnh Nam Định (núi Gôi, huyện Vụ Bản). Tất cả đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có khả năng lây bệnh ra cộng đồng. Các ca bệnh này đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, hiện tại không sốt, không ho, không khó thở.

Tại khu cách ly tập trung tỉnh Nam Định (núi Gôi, huyện Vụ Bản) đang cách ly y tế 73 trường hợp; có 37 chuyên gia, người lao động, nhà quản lý nước ngoài nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để làm việc ở các doanh nghiệp được cách ly y tế tại khách sạn Hồi An, huyện Vụ Bản. Tất cả các trường hợp trên sức khỏe ổn định, không ho, không sốt, không khó thở.

Vũ Văn Đạt (TTXVN)