Vì sao người nghe thích nhạc buồn?

Các nhà nghiên cứu Anh và Phần Lan chỉ ra rằng, việc ưa thích giai điệu buồn gắn liền với khả năng đồng cảm của con người.

Ảnh minh họa.

Theo tạp chí Frontiers in Psychology, trong khuôn khổ thử nghiệm, các nhà khoa học đã để các đối tượng nghe những bản nhạc buồn quen thuộc. Trước và sau khi nghe, họ điền thông tin và trả lời câu hỏi về cảm xúc từ giai điệu.

Các nhà nghiên cứu theo dõi nhịp tim và xung điện của người nghe. Họ có cân nhắc cả những yếu tố cá nhân như thẩm mỹ âm nhạc, dễ u sầu.

Kết quả cho thấy, có thể nêu đặc điểm của cảm xúc âm nhạc này từ ba yếu tố: cảm giác lặng buồn bắt nguồn từ trạng thái thả lỏng, đồng cảm và sự lo lắng. Những người tỏ ra băn khoăn cho thấy cảm xúc tiêu cực, những người buồn vì đồng cảm, trái lại, coi đó là cảm xúc dễ chịu.

Các nhà nghiên cứu gọi nhóm này là "những người thích buồn". Họ có trí tưởng tượng phong phú, biết tiếp nhận quan điểm của người khác.

Nguyên nhân sự phổ biến của nhạc buồn là đối với một số người, những giai điệu như vậy làm họ cảm thấy sự chia sẻ, đồng cảm, hạnh phúc.

Theo Sputnik
Chụp ảnh tự sướng làm con người hạnh phúc hơn
Chụp ảnh tự sướng làm con người hạnh phúc hơn

Các chuyên gia của Đại học Irvine ở California đã tiến hành một nghiên cứu và kết luận chụp ảnh tự sướng hàng ngày làm cho mọi người hạnh phúc hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN