Công nghệ AI 'tiếp sức' bác sĩ Brazil chống COVID-19

Các bác sĩ tại Brazil, quốc gia đang đứng thứ hai thế giới về số người mắc bệnh và tử vong do COVID-19, đã có công cụ mới, tiếp sức cho cuộc chiến ngăn chặn dịch COVID-19, đó là dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các ca lây nhiễm.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở bang Para, Brazil ngày 15/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, một phần mềm có tên RadVid-19 sử dụng các thuật toán do công ty Siemens (Đức) và Huawei (Trung Quốc) phát triển, đã được sử dụng nhằm khắc phục sự chậm trễ trong quá trình xét nghiệm quy mô lớn tại nước này. Nhờ đó, các bác sĩ có thể đưa ra hướng điều trị chính xác hơn đối với các bệnh nhân COVID-19.

Theo ông Marcio Sawamura, quan chức thuộc trung tâm X-quang của Bệnh viện  Đại học Sao Paolo, RadVid-19 giúp phân tích mẫu chụp X-quang phổi và CT nhằm tìm kiếm các chấm tròn trên phổi người bệnh, vốn được cho là do sự viêm nhiễm của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Ông Marcio Sawamura cho biết thêm, sau khi xác định những dấu hiệu này, RadVid-19 sẽ đưa ra dự báo về sự thay đổi của phổi người bệnh trong thời gian sau đó, đồng thời giúp bác sĩ phân tích các chấm trắng và vàng có trên phổi.

Hiện phần mềm này đang được sử dụng tại 43 bệnh viện của Brazil và được Ngân hàng phát triển liên châu Mỹ tài trợ. Tuy không thể thay thế cho quy trình chẩn đoán bệnh qua xét nghiệm, song phần mềm này có thể giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị trong trường hợp phải chờ kết quả xét nghiệm quá lâu.  

Arthur Lobo, một chuyên gia về X-quang tại thành phố Belem, cho biết trong bối cảnh các phòng xét nghiệm tại Brazil bị quá tải, việc chụp X-quang và CT thường được coi là công cụ để chẩn đoán nguy cơ mắc COVID-19, và nhờ có RadVid-19, các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác hơn trong trường hợp còn nghi vấn. 

Tính đến cuối tháng 7, RadVid-19 đã thực hiện 10.700 phân tích mẫu chụp X-quang và CT.

Hiện Brazil có trên 2,8 triệu người mắc COVID-19 và 96.000 người tử vong, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Các chuyên gia cho rằng con số trên có lẽ còn cao hơn nếu các xét nghiệm được thực hiện rộng rãi hơn tại nước này.

Thanh Hương (TTXVN)
Tổng thống Brazil bị mốc phổi sau khi mắc COVID-19
Tổng thống Brazil bị mốc phổi sau khi mắc COVID-19

Ngày 30/7, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông đã bị mốc phổi sau khi mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN