Mỹ đặt mục tiêu đưa người lên Sao Hỏa trước năm 2030

Ngày 11/10, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân nhằm đưa con người lên Sao Hỏa trong vòng 15 năm tới.

Phần vách một núi lửa trên sao Hỏa có thể nhìn thấy qua lớp tro bụi được chụp từ tàu Curiosity của NASA. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong một bài luận viết tay được hãng truyền hình CNN đăng tải, Tổng thống Obama cho biết nhà chức trách Mỹ đang làm việc với các đối tác thương mại để "thiết lập những môi trường sống mới", nơi có thể duy trì và vận chuyển các phi hành gia tham gia các sứ mệnh khám phá vũ trụ kéo dài.

Theo ông "những sứ mệnh này sẽ dạy chúng ta cách thức con người có thể sống xa Trái Đất - những điều mà chúng ta sẽ cần cho một chuyến hành trình dài đến Sao Hỏa".

Ông Obama cũng cho biết Chính phủ Mỹ đã đặt mục tiêu rõ ràng sẽ đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030 và giúp họ trở về Trái Đất an toàn. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng không tiết lộ cụ thể danh tính của những công ty thương mại liên quan đến nỗ lực này.

Từ lâu, việc đưa con người lên Hành tinh Đỏ vẫn chưa thể thực hiện, một phần do nguy cơ thiếu lương thực và thức uống mà các phi hành gia phải đối mặt trong một hành trình có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Kể từ khi nhậm chức cách đây 8 năm, Tổng thống Obama đã bày tỏ mong muốn Mỹ sẽ đưa con người lên Sao Hỏa trước năm 2030.

Hiện Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đang phát triển một tên lửa đẩy mạnh có tên Hệ thống phi thuyền đẩy đưa tàu vũ trụ (SLS) và tàu con thoi chuyên dụng thám hiểm không gian Orion để thực hiện mục tiêu đưa người lên Sao Hỏa.

Để đạt được tham vọng này, dự kiến vụ phóng SLS đưa tàu Orion thực hiện chuyến bay đầu tiên không có người sẽ diễn ra vào năm 2018.

Bên cạnh NASA, Tập đoàn thám hiểm công nghệ không gian Space X có trụ sở ở bang California cũng đang lên kế hoạch đưa người lên Sao Hỏa trong những năm tới. Space X đã công bố các kế hoạch đầy tham vọng, theo đó thiết lập một thành phố trên Sao Hỏa và thực hiện các chuyến bay đưa người lên Hành tinh Đỏ trên những tàu vũ trụ khổng lồ.

TTXVN/Tin Tức
Du hành đến Sao Hỏa có thể gây mất trí nhớ
Du hành đến Sao Hỏa có thể gây mất trí nhớ

Các nhà du hành đi đến sao Hỏa đối mặt với nguy cơ bị tổn thương dài hạn ở não bộ và thậm chí mất trí nhớ do tiếp xúc với tia vũ trụ thiên hà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN