Những báu vật có thể bị thiêu rụi trong Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy dữ dội tối 15/4 (theo giờ Pháp) là một kho tàng lịch sử, một kho báu của châu Âu. Công trình kiến trúc-tôn giáo này mất hơn 200 năm để xây dựng song lại cháy rụi trong vài giờ. 

Chú thích ảnh
Nhà thờ Đức Bà Paris nhìn qua bờ sông Seine vào buổi đêm. Ảnh: AFP

Theo hãng tin Bloomberg, Nhà thờ Đức Bà Paris của Pháp là nơi lưu trữ nhiều hiện vật, tác phẩm nghệ thuật và tôn giáo suốt hàng thế kỷ. Mỗi hiện vật đều chứa đựng trong mình một câu chuyện riêng. Sau khi ngọn lửa hủy diệt đã được khống chế, phần kiến trúc bên ngoài công trình vẫn được bảo toàn song người ta lo ngại các hiện vật quý báu ở bên trong có thể không được may mắn như vậy.

Chú thích ảnh
Ban thờ, chính diện là tác phẩm "Descent from the Cross" của điêu khắc gia Nicolas CouNotre, xung quanh là bức tượng Vua Louis XIII ở bên phải và Vua Louis XIV ở bên trái đang quỳ gối. Ảnh: Universal Images Group Editorial

Toàn bộ phần khung gỗ bên trong nhà thờ đã châm mồi tiếp sức cho “bà hỏa” làm gãy sập ngọn tháp nhọn và phần mái biểu tượng của nhà thờ, có niên đại từ thế kỷ thứ 13. Mục sư Patricj Chauvet cho biết chúng mới chỉ là hai "báu vật" mang tính đặc trưng của công trình kiến trúc lịch sử nổi tiếng này, ngoài ra còn vô số đặc trưng và hiện vật khác đang đối mặt với nguy cơ tan thành tro bụi hoặc không bao giờ có thể phục chế nguyên vẹn.  

Nhà thờ Đức Bà Paris được xây dựng từ thế kỷ thứ 12. Hơn 600 năm sau, nơi đây được Hoàng đế Napoleon trùng tu. Trong thời gian chuyển tiếp, các nhà vua đều làm lễ đăng quang ngay bên dưới khung cửa số kính đa sắc màu, bất kể thành phố xung quanh nó thay đổi thế nào. 

Chú thích ảnh
Những ô cửa sổ thủy tinh Rose Window đẹp lung linh chính là điểm nhấn của nhà thờ. Ảnh: Universal Images Group Editorial

Nơi đây từng tổ chức vô số sự kiện lịch sử, bao gồm lễ lên ngôi của Hoàng đế Napoleon năm 1804. Tháng 8/1944, tại đây tổ chức buổi lễ mừng giải phóng thủ đô Paris khỏi quân phát xít với sự tham dự của Tướng Charles de Gaulle.

Chú thích ảnh
Đinh Thánh được cho là một chiếc đinh đóng trên thánh giá của Chúa Jesu được trưng bày tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

 

Chú thích ảnh
"Vương miện gai", mô phỏng chiếc vương miện đội trên đầu Chúa Jesu trước khi bị đóng đinh. Ảnh: AFP

 

Chú thích ảnh
Bức tượng "Thánh Dennis răn dạy về niềm tin" do nhà điêu khắc Nicolas Coustou thực hiện năm 1713.  Ảnh: Michael Ochs Archives

  

Chú thích ảnh
Phù điêu "Bữa ăn cuối cùng".  Ảnh: Michael Ochs Archives

  

Chú thích ảnh
Bức "Appearance to the Apostles in the Upper Room".  Ảnh: Michael Ochs Archives

  

Chú thích ảnh
Marie Bell là quả chuông lớn thứ hai trong số 10 quả chuông tại nhà thờ, nặng 6 tấn. 
Ảnh: Universal Images Group Editorial

  

Chú thích ảnh
Bức tượng đồng Chúa Jesus trên thánh giá. Ảnh: Michael Ochs Archives

 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nhiều lãnh đạo thế giới bày tỏ nuối tiếc về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhiều lãnh đạo thế giới bày tỏ nuối tiếc về vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ sự nuối tiếc khi một đám cháy lớn thiêu rụi một phần của Nhà thờ Đức Bà tại trung tâm thủ đô Paris, bởi công trình hàng trăm năm tuổi này đã in đậm trong ký ức mỗi người khi biết đến nền văn hóa Pháp nói riêng và châu Âu nói chung.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN