CIA giải mật tài liệu về vụ va chạm 'rợn người' giữa tàu ngầm Mỹ và Liên Xô

Vụ việc xảy ra gần bờ biển Anh trong thời Chiến tranh Lạnh và điều đáng nói là tàu ngầm Mỹ khi đó mang theo tên lửa đạn đạo hạt nhân có uy lực kinh hoàng.

Theo Sputnik, Phóng viên của tờ "The Times" mới đây đã tìm thấy trong kho lưu trữ thông tin thời kỳ Chiến tranh Lạnh của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) về việc hai tàu ngầm hạt nhân của Liên Xô cũ và Mỹ va chạm gần bờ biển Anh.

Đây là một bức điện đóng dấu "tối mật" đề ngày 3/11/1974 do Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ khi đó ông Brent Scowcroft gửi tới Ngoại trưởng Mỹ lúc bấy giờ là Henry Kissinger.  

Ông Brent Scowcroft viết trong bức điện: "Tôi vừa nhận được tin từ Lầu Năm Góc về việc một trong những tàu ngầm mang tên lửa Poseidon của chúng ta đâm vào tàu ngầm Liên Xô. Tàu ngầm James Madison làm nhiệm vụ tuần tra đã xuất phát từ căn cứ Holy Loch và va chạm với tàu ngầm Liên Xô", đồng thời cho biết sau đó cả hai tàu đều nổi lên mặt nước và tàu ngầm Liên Xô lặn xuống một lần nữa.

Tờ báo trên nói rằng suốt một thời gian dài trước đó, tin đồn về sự việc này chưa được khẳng định chính thức.

Tên lửa Poseidon trang bị cho tàu ngầm Mỹ là loại tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân mà thông số trên wikipedia cho thấy nó có tầm bắn tới 5.900 km với tốc độ lên tới 13.000 km/giờ vào giai đoạn cuối 

TTXVN/Tin Tức
Ngắm 'quái vật bay' huyền thoại có thể nuốt trọn cả chiếc tàu ngầm
Ngắm 'quái vật bay' huyền thoại có thể nuốt trọn cả chiếc tàu ngầm

Máy bay vận tải C-5 huyền thoại do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất thực sự là một trong những “mãnh thú” của lực lượng không quân Mỹ hiện nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN