Chuyên gia đánh giá Iran không có lý do gì để tấn công Cao nguyên Golan

Các chuyên gia quân sự đánh giá rằng trong tình hình hiện tại không có lý do nào để Iran tấn công tên lửa vào khu vực do Israel kiểm soát tại Cao nguyên Golan.

Theo họ, cáo buộc của Israel rằng lực lượng Quds (Iran) tấn công tên lửa vào phần lãnh thổ do Tel Aviv chiếm đóng ở Cao nguyên Golan là hoàn toàn thiếu bằng chứng thuyết phục.

Hệ thống phòng không của Israel tại Cao nguyên Golan. Ảnh: Reuters

Tướng về hưu Leonid Ivashov thuộc Cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) phân tích: “Sẽ không khôn ngoan nếu phóng tên lửa vào khu vực mà Lực lượng phòng vệ Israel canh giữ chặt chẽ tại Cao nguyên Golan và nó chắc chắn sẽ gây ra trả đũa quân sự”. Do vậy ông Ivashov kết luận Iran không có lý do nào để phóng tên lửa vào vị trí của Israel.

Ngoài ra, ông Ivashov cũng cho rằng hiện tại không phải thời điểm thích hợp để Iran “động binh” khi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 đang gặp nhiều rủi ro. Theo Tướng về hưu Ivashov, Iran trên thực tế muốn bảo toàn thỏa thuận này do vậy Tehran nhiều khả năng sẽ tránh những động thái khiêu khích có thể khiến cộng đồng quốc tế bất bình.

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Konstantin Sivkov tại Học viện Địa chiến lược Quốc gia Nga nhận xét rằng Tehran không mặn mà với việc kéo Israel vào cuộc xung đột Syria. Ông Sivkov nêu quan điểm: “Nếu Israel nhúng tay vào cuộc chiến tại Syria thì sẽ dẫn đến hậu quả kinh khủng với cả Syria và Iran”.

Nhà phân tích Sivkov còn gọi những vụ việc gần đây là “trò chơi nguy hiểm” với hậu quả kéo theo là căng thẳng gia tăng nhanh chóng và thậm chí là xung đột toàn cầu. Ngoài ra, ông Sivkov đánhh giá cáo buộc của Israel không có bằng chứng nào.

Trong khi đó, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Quốc gia Nga, ông Igor Korotchenko cho rằng động cơ chính trị khiến Israel đưa ra cáo buộc như vậy.

Cũng đồng tình với ý kiến trên, nhà phân tich Sivkov còn đánh giá đây có thể là động thái của Israel thể hiện ủng hộ với quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ông Sivkov còn đánh giá Israel phải chịu trách nhiệm về căng thẳng leo thang trong khu vực bởi những cuộc không kích của quốc gia này nhằm vào lãnh thổ Syria chỉ vì “không ưa” sự hiện diện của lực lượng Iran tại đây.


Đối với ông Sivkov, Syria hoàn toàn có quyền chính đáng cho phép quân đội quốc gia khác hiện diện trên lãnh thổ do vậy việc Israel tấn công vào các vị trí trên lãnh thổ một quốc gia có chủ quyền là vi phạm luật quốc tế đồng thời là “khiêu khích quân sự”.

Ngày 9/5, còi báo động vang khắp khu vực do Israel chiếm đóng tại Cao nguyên Golan (video dưới). Truyền thông Israel dẫn nguồn tin trong IDF cho biết có khả năng lực lượng Quds đã phóng 20 tên lửa vào khu vực Israel kiểm soát ở Cao nguyên Golan.
Đáp trả lại, Không quân Israel nã hỏa lực vào các địa điểm Tel Aviv cho là cơ sở của Iran tại Syria. Sáng 10/5, tổng cộng 60 rocket không đối đất và 10 tên lửa đất đối đất đã trúng vào mục tiêu Israel cho rằng có hiện diện yếu tố Iran và hệ thống phòng không của Syria gần Damascus. Hãng thông tấn Syria SANA cho biết vụ tấn công của Israel đã khiến 3 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Hà Linh/Báo Tin tức
Khoảnh khắc tên lửa Israel dội trúng tổ hợp pháo phòng không Syria
Khoảnh khắc tên lửa Israel dội trúng tổ hợp pháo phòng không Syria

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) vừa công bố đoạn video ghi lại cận cảnh tên lửa nước này nhằm thẳng xuống một tổ hợp tên lửa - pháo phòng không của Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN