11:18 03/11/2020

Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi phản hồi về thức ăn bán trú ‘nghèo nàn’

Trước bức xúc hàng trăm phụ huynh có con em đang học tại trường Tiểu học Trần Thị Bưởi vì nghi ngờ bữa ăn của trẻ bị cắt xén, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chiều 3/11, cô Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác quản lý và cho biết, trong thời gian tới nhà trường sẽ giám sát chặt chẽ hơn công tác quản lý.

Trả lời vấn đề phụ huynh phản ánh rằng bữa ăn bán trú của trường 'nghèo nàn dinh dưỡng', bà Nguyễn Thu Hương thông tin, vào ngày 22/10, Ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường để vào kiểm tra chất lượng bữa ăn của học sinh. Tuy nhiên, hình ảnh được phụ huynh đưa lên là thời điểm học sinh ăn gần xong, vì thế khi phụ huynh nhìn vào sẽ thấy phần ăn của học sinh  chỉ có vài miếng trứng và canh.

Chú thích ảnh
Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi mới đi vào hoạt động được 2 năm.

“Vào ngày 22/10, sau khi giám sát, đại diện cha mẹ học sinh ghi nhận trên tình thần đảm bảo đúng thực đơn nhưng có đề nghị nhà trường đa dạng khẩu phần ăn hơn cho trẻ, thêm rau và đổi gạo. Từ yêu cầu của phụ huynh, nhà trường tiếp thu ghi nhận và đã đổi gạo theo ý kiến cha mẹ học sinh”, Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Chiều tối 3/11, vẫn còn rất nhiều phụ huynh bức xúc đứng trước cổng trường.

Còn thông tin về rau, củ bị dập, thối nát được phụ huynh ghi nhận vào sáng 2/11, bà Thu Hương cho biết, trong số thực phẩm nhập vào nhà bếp có một số rau, củ bị dập không đảm bảo chất lượng. Tuy nhiên, bộ phận tiếp phẩm đã lựa ra số rau, củ bị dập đem trả nhà cung cấp và yêu cầu công ty bổ sung ngay, nhà bếp đã không sử dụng để chế biến thức ăn.

Nhiều phụ phản ánh con em mình tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa và có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm, bà Nguyễn Thị Thu Hương khẳng định, cho đến thời điểm hiện nay nhà trường chưa nhận được thông tin của phụ huynh về học sinh bị ngộ độc thực phẩm và chưa có trường hợp nào ghi nhận bị rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, thời gian gần đây nhà trường có ghi nhận có một số học sinh bị ho sốt, mệt nên xuống phòng y tế.

“Sự việc xảy ra không ai muốn, đó là sự điều đáng tiếc. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ có những giải pháp quản lý chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho học sinh. Để làm được việc đó, chúng tôi cần sự đồng hành với cha mẹ học sinh, mọi bức xúc sẽ được giải quyết”, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 9 cũng đã nhận trách nhiệm và sẽ rút kinh nghiệm trong công tác quản lý để không xảy ra tình trạng tương tự ở những đơn vị khác. Bà Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, sau khi phụ huynh phản ánh về chất lượng bữa ăn bán trú tại trường, ngày 2/11, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, UBND Quận 9 cùng Ban an toàn thực phẩm Thành phố đã đến ghi nhận sự việc. Ngay tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý các mặt hàng cung cấp để tổ chức nấu ăn cho học sinh, đảm bảo đầy đủ hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Trước mắt, để đảm bảo ổn định hoạt động nhà trường, trong buổi họp ngày 2/11, nhà trường đã thống nhất với phụ huynh học sinh, vẫn tiếp tục sử dụng bữa ăn bán trú của đơn vị đang cung cấp cho nhà trường. Tuy nhiên, đảm bảo có sự giám sát chặt chẽ của Ban giám hiệu nhà trường, Ban đại diện cha mẹ học sinh. Cuối tuần này, lãnh đạo nhà trường cùng phụ huynh học sinh họp bàn, xem xét về sự cần thiết thay đổi đơn vị cung cấp bữa ăn bán trú cho trường hay không. Trong vấn đề này, nhà trường cần lắng nghe ý kiến của phụ huynh trên tinh thần cầu thị để có quyết định tốt nhất, đáp ứng được mong mỏi của phụ huynh học sinh.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 9 cho biết thêm, Phòng giáo dục đã quán triệt với tất cả Hiệu trưởng các trường trên địa bàn quận cần tăng cường tương tác giữa nhà trường và phụ huynh học sinh. Thông qua nhiều kênh, nhà trường có thể cung cấp đến phụ huynh đầy đủ từ thực phẩm chế biến, thực đơn bữa ăn đến hình ảnh suất ăn… của các em hàng ngày tại trường, tạo niềm tin với phụ huynh học sinh. Nếu minh bạch thông tin và có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và phụ huynh, sự việc tương tự như ở trường Tiểu học Trần Thị Bưởi sẽ không xảy ra.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức