Thầy giáo xung phong ra Côn Đảo "trồng người"

Ở trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Võ Thị Sáu (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), ai cũng khen thầy Phan Bá Hường là một giáo viên giỏi, nhiệt tình, hăng say trong công việc.

Thầy Phan Bá Hường đã đem lại nhiều thành tích thể thao cho Trường THCS và THPT Võ Thị Sáu. Ảnh: chiasecungthayco.com

Phan Bá Hường sinh năm 1980, trong một gia đình có 5 anh chị em, mẹ là giáo viên, bố là công nhân, gia đình sinh sống tại Nông trường Sông Con, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An (nay là xã Tân Phú, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An).

Sống trong môi trường nhà giáo nên từ nhỏ cậu bé Hường đã ấp ủ ước mơ khi lớn lên sẽ được theo nghề của mẹ. Mơ ước đó đã trở thành hiện thực. Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, cậu học sinh xứ Nghệ đã trúng tuyển vào khoa Giáo dục thể chất Trường Đại học Sư phạm Vinh (Nghệ An). Sau khi tốt nghiệp, Bá Hường về công tác ngay chính quê hương mình - Trường Trung học phổ thông Lê Lợi, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Đến năm 2004, tình cờ người thầy trẻ gặp người bạn đang dạy học tại huyện Côn Đảo và biết rằng huyện đảo hiện đang thiếu giáo viên. Với lòng nhiệt huyết, Bá Hường đã đăng ký nộp hồ sơ xin việc và tình nguyện ra Côn Đảo công tác. Đến tháng 8/2005, Bá Hường nhận được thông báo phân công về Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Võ Thị Sáu dạy môn giáo dục thể chất.


Cũng như những thầy cô khác, khi mới ra đảo nhận công tác, Bá Hường cũng gặp không ít khó khăn trở ngại. Bá Hường chia sẻ: “Lúc mới ra đảo, đến một vùng đất hoàn toàn xa lạ, đời sống vật chất trên đảo khi ấy khó khăn, thiếu thốn. Bên cạnh đó, đồng lương của giáo viên mới lại thấp, trong khi có nhiều việc cần trang trải. Vào những tháng mưa bão hoặc vào mùa gió chướng, tàu từ đất liền ra đảo rất ít, có khi một tháng mới có một chuyến tàu ra biển, lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm khan hiếm, giá rau muống lên tới 60.000 đồng/bó, đời sống rất vất vả".


Sau 4 năm công tác, năm 2009, thầy Hường đã mạnh dạn đề đạt với lãnh đạo nhà trường đưa các em học sinh có tố chất thể thao tham gia các kỳ thi cấp tỉnh và quốc gia. Đây là một đề nghị hết sức táo bạo, bởi khi đó phương tiện đi lại rất khó khăn. May mắn là ngay ở lần thi năm đó, học sinh huyện Côn Đảo đã đạt hai huy chương Đồng tại Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh. Nhớ lại kỷ niệm lúc được giải, cả thầy trò cùng ôm nhau khóc - những giọt nước mắt hạnh phúc vì sự nỗ lực, kiên trì của cả thầy và trò đã được đền đáp.


Sau những chuyến thi đấu, thầy và trò của trường được học hỏi và tích lũy nhiều kinh nghiệm nên thành tích ngày một cao và nhiều hơn. Mới đây, trong năm học 2016 - 2017, em Trần Văn Hiệp, học sinh lớp 11A đã đạt huy chương Bạc môn điền kinh ở cự ly 1.500 mét tại giải Điền kinh học sinh tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; em Trần Vỹ Khang, học sinh lớp 9 đạt huy chương Vàng môn điền kinh cự ly 100 mét Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và huy chương Đồng toàn quốc; em Nguyễn Thị Bích Ngọc, học sinh lớp 6A đạt huy chương Đồng môn điền kinh Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc ở nội dung chạy 60 mét...


Cô Vương Mỹ Lan, Phó Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Võ Thị Sáu chia sẻ: Thầy Hường là một trong những giáo viên thuộc thế hệ trẻ, tiên phong ra đảo nhận công tác. Ngoài công tác giảng dạy chuyên môn, thầy Hường còn được phân công đảm nhận nhiệm vụ huấn luyện viên đội tuyển thể thao của trường khi tham gia các giải thi đấu thể thao cấp huyện, Hội khỏe Phù Đổng của tỉnh và Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc. Trong các giải thi đấu, học sinh do thầy Hường huấn luyện thường đạt thành tích cao trong các kỳ thi. Đây là niềm tự hào của không chỉ của thầy trò nhà trường mà còn của cả huyện đảo.


Vừa qua, trong đợt bình xét điển hình giáo viên trẻ, tiêu biểu của vùng biên giới, hải đảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, thầy Phan Bá Hường đã hội đủ các yếu tố trẻ, tiêu biểu và được đồng nghiệp tín nhiệm bình chọn.


Với những đóng góp thầm lặng của người giáo viên bám đảo, trong những năm vừa qua, thầy Phan Bá Hường đã nhận được Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo đạt Giáo viên tiêu biểu xuất sắc, Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đạt thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2011 - 2015, Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2013 - 2015…


Ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng Phòng Giáo và Đào tạo huyện Côn Đảo chia sẻ: Bá Hường là một trong những giáo viên trẻ, tiêu biểu của huyện đảo. Tinh thần khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của thầy Hường đã tạo cảm hứng cho đội ngũ giáo viên trên địa bàn huyện phấn đấu thi đua lập thành tích trên mọi phương diện.


Hiện thầy Phan Bá Hường sống cùng vợ là cô Võ Thị Lan, giáo viên dạy môn hóa cùng trường và con gái Phan Võ Minh Khánh hiện ọc lớp 2 trong một căn nhà nhỏ tại tổ 8, Khu 7, huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng thầy Phan Bá Hường cho biết mình đã thực sự gắn bó, hòa mình với con người và mảnh đất Côn Đảo.


Trong những chia sẻ về tương lai, Bá Hường đã thể hiện quyết tâm sẽ tiếp nối truyền thống thế hệ cha anh đi trước, giáo dục, ươm mầm những thế hệ trẻ tài năng để góp phần vun đắp xây dựng Côn Đảo ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với bao thế hệ chiến sĩ cách mạng kiên trung, bất khuất của dân tộc.


Huỳnh Sơn (TTXVN)
"Cây" sáng kiến của ngành giáo dục Phú Yên
"Cây" sáng kiến của ngành giáo dục Phú Yên

Hơn 20 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người", cô Trần Thị Lệ Thuỷ, Phó Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), luôn được đánh giá là một giáo viên tận tâm, nhiệt tình với công việc, được các thế hệ học sinh và phụ huynh yêu mến, tin tưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN