Đăng kiểm xe cơ giới thêm nhiều quy định mới từ ngày 1/10

Từ ngày 1/10, người dân khi đi đăng kiểm xe ô tô sẽ được thực hiện theo quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, thay thế Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT, Bộ GTVT điều chỉnh chu kỳ đăng kiểm như sau: Ô tô chở người các loại đến 9 chỗ (sản xuất đến 5 năm) có kinh doanh vận tải kéo dài từ 18 lên 24 tháng đối với chu kỳ đầu và từ 6 tháng lên 12 tháng đối với các chu kỳ tiếp theo; xe trên 5 năm, giữ nguyên chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 6 tháng/lần; xe dưới 9 chỗ có cải tạo, thời gian đăng kiểm giữ nguyên 12 tháng và 6 tháng: đồng thời, không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập hồ sơ phương tiện.

Chú thích ảnh
Đăng kiểm xe cơ giới thêm nhiều quy định mới từ ngày 1/10.

Từ ngày 1/10, chủ xe chỉ cần nộp phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; không cần xuất trình bản chính giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Theo Khoản 3 Điều 9 Thông tư này, các trường hợp sau đây không phải thực hiện thủ tục lập hồ sơ phương tiện:

- Xe cơ giới bị cảnh báo trên chương trình quản lý kiểm định do quá hạn giải quyết vi phạm hành chính về giao thông.

- Xe cơ giới đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ chuyển vùng; xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo…

- Xe cơ giới có nhu cầu di chuyển để phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm trước khi thực hiện chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong sản xuất, lắp ráp xe cơ giới.

Bên cạnh đó, chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 16/2021 và có tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải màu vàng, màu xanh cho xe không kinh doanh để nhận diện.

Giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định do các đơn vị đăng kiểm đã cấp cho xe cơ giới trước ngày 1/10 vẫn có giá trị cho đến hết thời hạn hiệu lực.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Đề xuất không phạt xe quá hạn đăng kiểm do giãn cách xã hội
Đề xuất không phạt xe quá hạn đăng kiểm do giãn cách xã hội

Đại diện lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đơn vị vừa có văn bản đề xuất Bộ Giao thông vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông; Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông không xử phạt đối với xe ô tô quá hạn đăng kiểm tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN