Tái hiện những chuyến tàu huyền thoại của Việt Nam tại Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ là chương trình khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 năm 2024. Chương trình diễn ra lúc 20 giờ đến 21 giờ 30 ngày 31/5, tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Hải Yến (bên phải) cùng đại diện Sở Du lịch và Sở Văn hóa & Thể thao TP Hồ Chí Minh thông tin về chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại”. Ảnh: BTC

Chương trình do nữ đạo diễn Lê Hải Yến, người đã thành công rực rỡ với “Dòng sông kể chuyện” mùa đầu tiên năm 2023, làm Tổng đạo diễn, cùng sự tham gia của những tên tuổi như đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, biên đạo Tấn Lộc. Sở Du lịch và Sở Văn hóa & Thể thao TP Hồ Chí Minh - đơn vị chủ trì, nhấn mạnh, chương trình nghệ thuật đặc biệt năm nay sẽ mang tầm quốc tế.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh 2024, sẽ tái hiện và tôn vinh lịch sử hào hùng của sông Sài Gòn thông qua câu chuyện về những chuyến tàu. Theo BTC, chương trình là một vở đại nhạc kịch ngoài trời lần đầu tiên được tổ chức trên sông Sài Gòn, kết hợp giữa yếu tố điện ảnh, âm nhạc và vũ kịch, cùng những công nghệ trình diễn hiện đại để tái hiện một câu chuyện về lịch sử của dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp báo thông báo về Khai mạc Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần 2 - 2024, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tiết lộ, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” quy tụ khối lượng người tham gia rất đồ sộ, là gần 1.000 diễn viên chuyên nghiệp và quần chúng.

Cụ thể, Tổng đạo diễn Lê Hải Yến chia sẻ sẽ biến không gian biểu diễn ngoài trời ở bến cảng Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn trở thành một phim trường rộng lớn, bối cảnh linh hoạt và liên tục thay đổi tạo sự bất ngờ cho người xem.

Tổng đạo diễn Lê Hải Yến tự nhận mình là “người kể chuyện bằng trái tim” vì bản thân cô có một tình yêu đặc biệt với lịch sử và văn hóa của dân tộc, luôn muốn khai thác, tìm tòi những câu chuyện lịch sử đã “bị ngủ quên”, những chi tiết được cất trong bảo tàng, hay những lớp “trầm tích văn hóa lịch sử” ẩn sâu dưới lòng đất, để kể cho khán giả của mình nghe bằng một trái tim đầy cảm xúc và nhiệt huyết, để khơi dậy tình yêu quê hương và tự tôn dân tộc luôn có sẵn trong mỗi con người. Cô khao khát biến đưa những câu chuyện lịch sử trở thành những sản phẩm văn hóa du lịch, để lan tỏa giá trị văn hóa của dân tộc, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng trong nước và quốc tế.

Chú thích ảnh
Sân khấu chương trình “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 sẽ được thiết kế như một phim trường. Ảnh: BTC

Ở mùa 1, “Dòng sông kể chuyện” là một bức tranh văn hoá toàn cảnh về Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh qua hàng ngàn năm lịch sử, từ khởi thuỷ, khẩn hoang, xây thành, trên bến dưới thuyền, thương cảng phồn vinh đến rực rỡ thành phố bên sông. Đó là những hoài niệm về ký ức bên dòng sông và xuôi dòng lịch sử.

Còn với “Dòng sông kể chuyện” mùa 2, “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kể những câu chuyện lịch sử cận đại được diễn ra ngay trên dòng chảy này qua các chương: Hạ thuỷ, Cập bến, Ra khơi, Dậy sóng, Vươn xa.

Thông qua các chương với những thủ pháp sân khấu, trình diễn đặc biệt, chương trình sẽ cho khán giả tiếp tục khám phá, hiểu thêm về dòng sông Sài Gòn - dòng sông của lịch sử, dòng chảy của thời gian, kết nối TP Hồ Chí Minh với khắp các châu lục và các nền văn hóa trên thế giới - đã từng chứng kiến bao đổi thay, biến thiên của lịch sử.

Chương trình đặc biệt được Tổng đạo diễn Lê Hải Yến hướng tới dàn dựng theo xu hướng edu-tainment (kết hợp giữa giáo dục và giải trí) nhằm tôn vinh giá trị lịch sử và văn hoá, tự tôn dân tộc trong cộng đồng giới trẻ bằng các hình thức nghệ thuật hiện đại.

Sự kết hợp của những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo, sự kết hợp công nghệ như kỹ xảo điện ảnh, công nghệ trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ tạo nên show diễn hoành tráng, mãn nhãn, mang đẳng cấp quốc tế, đủ sức hút ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, du khách đến tham dự khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh năm 2024.

Năm 2023, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần 1 đã ghi một dấu ấn mạnh mẽ, khó quên trong lòng khán giả trong nước và quốc tế. Lần đầu tiên một chương trình nghệ thuật được thực hiện ở sân khấu trên mặt sông Sài Gòn với cách kết hợp đa dạng các yếu tố công nghệ biểu diễn, sự hài hoà giữa yếu tố giải trí và lịch sử trên một sân khấu trên mặt nước nơi bến cảng.

Sự thành công, mức độ thu hút mạnh mẽ của chương trình đã mở ra những hướng quảng bá mới mẻ, góp phần phát huy tiềm năng vốn có và khai thác tối đa giá trị kinh tế, văn hóa, du lịch của dòng sông Sài Gòn; quảng bá biểu tượng du lịch, điểm đến văn hóa, giải trí đặc trưng nhất của Thành phố đến du khách trong và ngoài nước. Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, có hơn 60.000 lượt khách trực tiếp tham gia trong 3 ngày tổ chức Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh 2023. Hơn 210.000 lượt du khách tham quan trong tuần Lễ hội, trong đó có hơn 120.000 lượt khách nội địa và 91.000 lượt khách quốc tế, tăng 112,4% so với dịp lễ 30/4 - 1/5/2023.

 

Minh Thy/Báo Tin tức
Nhiều nét mới tại Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ 2
Nhiều nét mới tại Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ 2

Theo đại diện Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ 2 năm 2024 có nhiều nét mới, tập trung vào các chuỗi hoạt động văn hóa, giải trí, nghệ thuật, ẩm thực, thể thao đặc sắc diễn ra bên dòng sông Sài Gòn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN