04:06 09/04/2015

Đại học Cần Thơ: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Sau 49 năm phát triển, trường Đại học Cần Thơ được xem là đơn vị đào tạo lớn nhất trong vùng và trở thành trường trọng điểm về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sau 49 năm phát triển, trường Đại học Cần Thơ được xem là đơn vị đào tạo lớn nhất trong vùng và trở thành trường trọng điểm về đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Nâng chất đào tạo

PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết nhà trường luôn chú trọng đào tạo những ngành học liên quan đến sự phát triển của vùng. Do ĐBSCL là vùng chuyên về nông nghiệp nên bên cạnh những ngành chủ chốt về nông lâm - thủy sản - khoa học môi trường, nhà trường còn hướng tới mở rộng đào tạo các ngành về kỹ thuật nhằm thực hiện tốt công nghiệp hóa trong nông nghiệp và hướng tới phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Sinh viên khoa cơ khí Trường Đại học Cần Thơ thực tập trên máy,


Ông Võ Trọng Hữu, Vụ trưởng Vụ văn hóa xã hội Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, cho biết gần đây các tỉnh, thành trong vùng đang “đặt hàng” ĐH Cần Thơ đào tạo nhân lực ở các ngành đào tạo nghề nông thôn để hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. "Thời gian tới, trường hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo chứ không mở rộng đào tạo. Bên cạnh đó, nhà trường còn là đơn vị đi đầu trong việc đào tạo đội ngũ giáo viên, giảng viên của vùng. Nhà trường còn chia sẻ về cơ sở vật chất, học liệu và nguồn nhân lực", bà Trần Thị Thanh Hiền cho biết.

ĐH Cần Thơ hiện có hơn 100 giáo sư, phó giáo sư; 300 tiến sĩ và 200 cán bộ đang học nghiên cứu sinh… trong đó 90% cán bộ được đào ở nước ngoài. Quy mô đào tạo của trường trên 55.000 sinh viên đại học và gần 4.000 học viên sau đại học, 1.500 học viên quốc tế với 95 ngành, chuyên ngành bậc ĐH - CĐ; 34 chuyên ngành thạc sĩ và 13 chuyên ngành tiến sĩ.

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ đang là một trong những công tác nổi bật của trường. Trong năm 2013, trường triển khai 235 đề tài mới các cấp; cán bộ viên chức của nhà trường có khoảng trên 1.000 bài báo trong và ngoài nước được xuất bản... Bên cạnh đó, nhận thức tầm quan trọng của nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao và sự cạnh tranh mạnh mẽ về chất lượng đào tạo, ĐH Cần Thơ thường xuyên đổi mới và hội nhập trong đào tạo, gắn lý thuyết với thực hành để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho người học khi ra trường đạt hiệu quả cao trong công việc, có năng lực lãnh đạo và thích ứng với thay đổi. Chính vì thế, sinh viên sau tốt nghiệp của ĐH Cần Thơ luôn được các công ty đánh giá cao và tỷ lệ sinh viên ra trường tìm được việc làm luôn đạt 80 - 90%.

"Trường đặt sứ mệnh đào tạo phải gắn với thực tiễn. Trong nhiều năm qua, trường đã ký hợp tác với nhiều công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Chẳng hạn như trường đã ký hợp tác với Nhà máy khí điện đạm Cà Mau đưa sinh viên về thực tập, từ đó nhiều sinh viên của trường khi ra trường được các công ty tuyển dụng, nhiều sinh viên chưa ra trường đã có việc làm ổn định. Các doanh nghiệp như Toyota, tập đoàn JangMa Nhật Bản… tài trợ máy móc cho sinh viên nghiên cứu, học tập. Từ đó, sinh viên vừa được học lý thuyết vừa được thực hành trên các phương tiện máy móc hiện đại. PGS. TS Lê Việt Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết.

Tăng cường liên kết quốc tế

Với thế mạnh truyền thống hợp tác quốc tế, những năm qua trường không ngừng duy trì và thiết lập quan hệ hợp tác với các trường, các viện, tổ chức quốc tế ở nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Đan Mạch, Vương quốc Bỉ, Úc... "Trường đang hướng tới đào tạo theo mô hình trao đổi sinh viên, bắt đầu từ bậc đại học. Sinh viên nước ngoài sẽ qua học tập và nghiên cứu tại trường ĐH Cần Thơ còn sinh viên Việt Nam sẽ sang các trường nước ngoài có liên kết với trường ĐH Cần Thơ học tập", PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền cho biết.

Theo PGS.TS Trần Thị Thanh Hiền, mô hình liên kết đang thực hiện rất hiệu quả, bởi lợi thế của trường là nằm ở một khu vực là vựa lúa lớn nhất cả nước và có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc nghiên cứu, thực hành của sinh viên quốc tế và trong nước ở rất nhiều lĩnh vực như: Công nghệ sinh học, biến đổi khí hậu, kỹ thuật....

Theo PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, trong chiến lược phát triển, công tác đào tạo và đảm bảo chất lượng luôn được ĐH Cần Thơ ưu tiên hàng đầu. Từ năm 2013, ĐH Cần Thơ trở thành thành viên chính thức của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á với Chương trình đào tạo kinh tế nông nghiệp được chứng nhận đạt chuẩn tiên tiến của AUN. Bên cạnh đó, nhằm thực hiện đào tạo nhân lực chất lượng cao và duy trì áp dụng hiệu quả quy trình đảm bảo chất lượng đào tạo theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, trường đã mạnh dạn đăng ký triển khai đào tạo thử nghiệm 2/35 chương trình tiên tiên của Bộ GD&ĐT là chương trình tiên tiến Công nghệ sinh học và chương trình tiên tiến Nuôi trồng thủy sản. Cho đến nay, 2 chương trình này đã được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và hiệu quả đầu ra khi có đến 90% sinh viên của 2 chương trình tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm tốt tại các viện, trường, doanh nghiệp hoặc tiếp tục nghiên cứu học tập nâng cao trình độ, được nhận các suất học bổng học tập, nghiên cứu tại nước ngoài.

Bài và ảnh: Đan Phương