Dự án phát triển khu đô thị khi nào được phép kinh doanh?

Ban đọc hỏi: Đối với dự án phát triển khu đô thị, chủ đầu tư đang xây dựng khu nhà ở liền kề, nhà biệt thự theo các block, khi làm thủ tục thông báo đủ điều kiện huy động vốn lên Sở Xây dựng và đưa vào kinh doanh thì thành phần hồ sơ về nghiệm thu hạ tầng sẽ thể hiện nghiệm thu ở mức độ nào? Có phải hoàn tất việc thi công theo thiết kế và có biên bản nghiệm thu phần móng công trình hay chỉ cần thi công xong phần móng nhà liền kề, biệt thự?

Về vấn đề này, báo Tin tức xin thông tin như sau:

Theo quy định của Bộ Xây dựng, nhà ở hình thành trong tương lai được quy định xác định cụ thể tại Khoản 4 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014; Khoản 19 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 và Khoản 5 Điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

Điều kiện của bất động sản, nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh được quy định cụ thể tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Chú thích ảnh
Một dự án phát triển khu đô thị liền kề đang được hoàn thiện.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 nêu rõ: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Theo đó, pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản quy định nhà ở hình thành trong tương lai (nhà ở thấp tầng, không phải nhà ở chung cư) được đưa vào kinh doanh phải đáp ứng điều kiện có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; không quy định phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của nhà ở.

Chủ đầu tư các dự án phát triển khu đô thị căn cứ, đối chiếu các quy định pháp luật nêu trên để xác định về nhà ở hình thành trong tương lai và điều kiện kinh doanh đối với nhà ở hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Vân Sơn/Báo Tin tức
Không để xảy ra 'bong bóng' bất động sản
Không để xảy ra 'bong bóng' bất động sản

Giá bất động sản (BĐS) tăng cao tại nhiều địa phương đang khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại sẽ xảy ra tình trạng "bong bóng" trong năm 2021. Báo cáo thị trường BĐS của nhiều đơn vị nghiên cứu cho thấy, nguồn cung nhà ở đang thấp nhất trong 5 năm qua, trong khi giá chưa có dấu hiệu giảm, nhất là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, bất chấp các khó khăn về pháp lý, tài chính và dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN