09:22 10/09/2020

AstraZeneca vẫn tin tưởng sẽ có vaccine phòng COVID-19 trong năm nay

Công ty dược phẩm khổng lồ AstraZeneca (Anh) ngày 10/9 cho biết công ty này vẫn có thể cung cấp vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào cuối năm nay, mặc dù một thử nghiệm lâm sàng liên quan loại vaccine này đang tạm thời đình chỉ. 

Chú thích ảnh
Văn phòng hãng dược phẩm AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh, ngày 21/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một sự kiện truyền thông, Giám đốc điều hành công ty có trụ sở tại Anh này - ông Pascal Soriot nêu rõ: "Chúng tôi vẫn có thể có vaccine vào cuối năm nay, hoặc đầu năm sau". 

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 9/9, AstraZeneca thông báo công ty này đã "tự nguyện tạm dừng" việc thử nghiệm loại vaccine đang cùng nghiên cứu với Đại học Oxford, sau khi một tình nguyện viên người Anh phát sinh một căn bệnh chưa rõ nguyên nhân.

Một ủy ban độc lập được lập ra để xem xét mức độ an toàn của nghiên cứu này. Mặc dù vậy, AstraZeneca cho biết đây là một "hành động thường xuyên" được tiến hành để duy trì tính toàn vẹn của các cuộc thử nghiệm. Giám đốc điều hành Soriot nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ được ủy ban này hướng dẫn về thời điểm có thể khởi động trở lại các cuộc thử nghiệm, để chúng tôi có thể tiếp tục công việc của mình trong thời gian sớm nhất".

Loại vaccine mà AstraZeneca đang phát triển - có tên là AZD1222 - là một trong số 9 vaccine tiềm năng phòng COVID-19 trên thế giới đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Tại Mỹ, AstraZeneca đã tiến hành thử nghiệm đối với 30.000 tình nguyện viên ở hàng chục địa điểm khác nhau từ ngày 31/8. Trong khi đó, nhiều nhóm tình nguyện viên quy mô nhỏ hơn cũng đang được thử nghiệm ở Brazil và các nơi khác ở Nam Mỹ.

Thanh Phương  (TTXVN)