Thắp lên hy vọng cho cậu bé 7 lần phẫu thuật bộ phận sinh dục

Nhìn bé Châu hồn nhiên vui chơi cùng các bệnh nhân khác, ít ai biết được em đã từng trải qua 7 lần phẫu thuật vì bị khuyết tật hoàn toàn bộ phận sinh dục.

Bệnh nhân nhi Nguyễn Hải Châu và mẹ.

Khuôn mặt buồn rầu của chị Nguyễn Ngọc Anh, mẹ của bệnh nhân nhi Nguyễn Hải Châu (5 tuổi ở Đông Triều, Quảng Ninh) bỗng trở nên lo lắng hơn khi tới lượt con trai chị được gọi vào khám. Sau khi nghe các bác sĩ cho biết tình trạng và khả năng thành công của ca phẫu thuật lần thứ 7 này, chị lại có thêm một chút hy vọng.


Trong đợt khám, phẫu thuật của chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” tại khoa Phẫu thuật Nhi, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) năm nay, bé Nguyễn Hải Châu là bệnh nhân đã từng trải qua nhiều lần phẫu thuật nhất.


Suốt 5 năm nay, chị Ngọc Anh đã cùng con bước vào một cuộc chiến đấu dài, đầy những đau đớn và hy vọng. Chị vẫn nhớ mãi cảm giác xót xa khi thấy con gần như không có bộ phận sinh dục từ khi mới chào đời. Khi đó chị đã xác định sẽ phải tìm mọi cách để cho con được như người bình thường.


“Nếu không được phẫu thuật, cháu sẽ không thể có cuộc sống bình thường, đó sẽ là nỗi đau mà tôi phải mang theo suốt cuộc đời khi nhìn con không lành lặn như những người khác. Có thể còn nhỏ, con tôi chưa hiểu được nỗi đau đó, nhưng khi lớn lên cháu sẽ mặc cảm, tự ti, thậm chí còn phải chiến đấu với những bất tiện mà khuyết tật đó mang lại trong đời sống hàng ngày như việc khó khăn trong đi tiểu tiện, đại tiện”, chị vừa khóc vừa chia sẻ.


Từ khi mới sinh ra, bé Châu đã phải nằm điều trị ở bệnh viện Nhi Trung ương, trải qua 3 lần phẫu thuật để giúp bé có thể đi tiểu tiện, đại tiện. Trong thời gian nằm viện, chị Ngọc Anh đã nghe nói có chương trình phẫu thuật miễn phí cho những trẻ em khuyết tật bộ phận sinh dục với các chuyên gia hàng đầu từ nước ngoài. Như tìm được cơ may cho con, chị đi dò hỏi và lên mạng tìm hiểu, đọc báo và biết được chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” đã tổ chức mổ cho rất nhiều cháu nhỏ cũng gặp tình trạng giống bé Châu.


“Khi đọc được thông tin trên trang web Chú lính chì Thiện Nhân, tôi đã quyết tâm phải đăng ký bằng được cho con. Sau đó, tôi liên hệ và được các cô tình nguyện viên của chương trình hướng dẫn cách đăng ký và cháu đã được nhận. Để dần dần hoàn thiện bộ phận sinh dục cho cháu, các bác sĩ của chương trình đã mổ cho cháu 4 lần. Rất mừng là lần nào phẫu thuật xong cháu cũng đều tiến triển rất tốt”, chị Ngọc Anh chia sẻ.


Kể về những lần phẫu thuật của con, chị Ngọc Anh cho biết: Ngay khi nhận chữa trị cho bé Châu, bác sĩ người Ý Roberto đã đưa ra phương án cần đặt 1 quả bóng sinh học ở dưới da bụng để sau này sẽ lấy trực tiếp da bụng của bệnh nhân làm dương vật giả. Trong đợt phẫu thuật tháng 6/2013, bác sĩ Roberto cùng với các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương bắt đầu thực hiện cấy quả bóng vào da bụng bệnh nhân.


"Đến tháng 6/2014, tại bệnh viện đa khoa Vinmec, bác sĩ Roberto và các bác sĩ tiến hành tạo dương vật giả cho cháu. Ca mổ đó kéo dài hơn 9 tiếng đồng hồ. Sau gần 1 ngày ngồi hồi hộp chờ kết quả của con, tôi gần như òa khóc khi các bác sĩ thông báo ca mổ đã thành công và con tôi đã có dương vật”, chị Ngọc Anh kể lại.


Mới chỉ là những thành công bước đầu, trong đợt phẫu thuật năm 2016, hai mẹ con chị lại phải tiếp tục vào bệnh viện Phụ sản Nhi Đà nẵng để tiến hành phẫu thuật xử lý vết sẹo mổ lần trước bị lồi và cũng đã thành công. Các bác sĩ hứa hẹn lần phẫu thuật năm nay sẽ tạo niệu đạo đái và đưa niệu đạo đái vào dương vật, vì hiện bé Châu vẫn chưa thể đi tiểu bình thường được.


Suốt 5 năm nay, hầu như năm nào chị Ngọc Anh cũng phải theo con đi chữa trị. Hành trình ra bắc, vào nam, chị đã cùng con vượt qua những đau đớn, vui mừng vì những tiến triển của con. Vẫn biết dù khó khăn còn rất nhiều trước mắt, nhưng chị luôn mong mỏi, qua mỗi lần phẫu thuật, các bác sĩ sẽ giúp con chị được hoàn thiện dần.


“Gia đình tôi luôn thầm biết ơn chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” cùng các bác sĩ nước ngoài cũng như trong nước đã bằng tất cả tấm lòng của mình đã tạo mọi điều kiện về tinh thần, vật chất để các cháu nhỏ giống như con tôi được hoàn thiện và phát triển như những đứa trẻ bình thường. Tôi luôn mong muốn chương trình ngày càng phát triển và mở rộng hơn nữa để tạo cơ hội giúp đỡ được cho nhiều cháu nhỏ bị khuyết tật bộ phận sinh dục có được may mắn như con tôi”, chị Ngọc Anh chia sẻ.


Tạ Nguyên/Báo Tin Tức
 100 em nhỏ khiếm khuyết bộ phận sinh dục được khám, phẫu thuật miễn phí
100 em nhỏ khiếm khuyết bộ phận sinh dục được khám, phẫu thuật miễn phí

Ngày 24/6, tại khoa Phẫu thuật nhi, bệnh viện Việt Đức, chương trình “Thiện Nhân và những người bạn” đã tổ chức khám, sàng lọc miễn phí cho hơn 100 bệnh nhân nhi bị khuyết tật bộ phận sinh dục.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN