Châu Âu chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa Ebola

Ngày 11/11, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức cấp phép lưu hành vaccine ngừa virus Ebola. Đây là giấy phép thương mại hóa lần đầu tiên cho loại vaccine này.

Chú thích ảnh
Tiêm chủng vaccine phòng virus Ebola tại Mbandaka, CHDC Congo ngày 21/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của EU nêu rõ sau các thử nghiệm của Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), hãng dược Mersk sẽ được cấp phép để đưa loại vaccine này ra thị trường dưới tên gọi "Ervebo".

Trước đó, EMA đã khuyến cáo sử dụng "Ervebo" trong ngăn ngừa dịch Ebola và được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoan nghênh, gọi đây là "bước tiến lớn" trong cuộc chiến chống dịch Ebola, đang hoành hành tại CHDC Congo.

Ủy viên châu Âu phụ trách lĩnh vực y tế Vytenis Andriukaitis hoan nghênh quyết định của EU và gọi đây là quyết định quan trọng để cứu sinh mạng con người tại châu Phi nói riêng và trên thế giới nói chung.

Từ cách đây 5 năm, sau khi virus Ebola xuất hiện và gây dịch bệnh tại nhiều nước Tây Phi, các chuyên gia dịch tễ đã tập trung nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa virus căn bệnh nguy hiểm này.

Trước khi được cấp phép ra thị trường, vaccine "Ervebo" đã được thử nghiệm trên 16.000 người ở châu Phi, châu Âu và Mỹ và chứng tỏ được hiệu quả. Riêng trong đợt bùng phát dịch Ebola hồi tháng 8 năm ngoái tại Congo với 2.150 người tử vong, hơn 236.000 người, trong đó có 60.000 nhân viên y tế, đã bảo toàn được tính mạng nhờ loại vaccine này - khi đó có tên gọi "rVSV-ZEBOV-GP".

Ngoài ra, các loại vaccine khác cũng sẽ sớm được thử nghiệm. Giới chức y tế Congo cho biết, một loại vaccine khác có tên gọi Ad26-ZEBOV-GP do hãng dược Johnson & Johnson điều chế sản xuất cũng sẽ được ra mắt vào tháng 11 trong khi 8 loại vaccine khác đang được thử nghiệm lâm sàng.

Dịch Ebola được phát hiện tại Congo năm 1976 và đã bùng phát đến lần thứ 8 hồi tháng 8/2018 ở khu vực Tây Phi, cũng là đợt bùng phát có tỷ lệ tử vong cao nhất. Trong đợt bùng phát từ năm 2013 - 2016 tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, 11.000 người đã tử vong.

Tâm Hằng (TTXVN)
WHO hoan nghênh EU cấp phép lưu hành vaccine Ebola đầu tiên
WHO hoan nghênh EU cấp phép lưu hành vaccine Ebola đầu tiên

Ngày 18/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hoan nghênh quyết định của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép lưu hành loại vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới, coi đây là một "thắng lợi đối với sức khỏe cộng đồng" và sẽ giúp cứu sống nhiều bệnh nhân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN