Người dân chống chọi với đợt nắng nóng để mưu sinh

Nắng nóng diễn ra trên diện rộng khiến cuộc sống của người dân thành phố Hải Dương bị đảo lộn. Mặc dù nhiệt độ ngoài trời ngày 23/6 có lúc lên đến 38 độ C nhưng nhiều người lao động vẫn miệt mài ngoài đường phố, công trường.

Ông Vũ Văn Ba, một công nhân xây dựng ở đường Nguyễn Lương Bằng, thành phố Hải Dương chia sẻ: “Hai ngày nay, thời tiết nắng nóng, sáng sớm đã nóng rát khiến thợ xây như chúng tôi càng vất vả hơn. Làm việc dưới thời tiết như này mất sức lắm; hôm qua, tôi còn suýt ngất phải chui tạm vào lán nghỉ”.

Chú thích ảnh
Người dân vất vả mưu sinh dưới thời tiết nắng nóng. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Bạn Nguyễn Thanh Phong, một người chuyên giao hàng tại thành phố Hải Dương, chở thùng hàng rất to sau xe với vẻ mặt uể oải cho biết: “Trời nóng như này càng có nhiều đơn hàng phải giao vì ai cũng ngại ra đường. Em chạy liên tục từ sáng sớm áo ướt đẫm, mặt nóng đỏ cả lên...”.

Ảnh hưởng do nắng nóng còn xảy ra ngay cả với những người làm việc trong nhà. "Thời tiết thế này cửa hàng ế ẩm lắm, nóng quá mọi người cũng chả đi mua sắm. Đến ngay cả mình bán hàng cũng không thể treo bày hàng ra cửa kính vì nắng nóng dễ bạc màu quần áo", bạn Nguyễn Thảo Linh chủ một cửa hàng quần áo ở thành phố Hải Dương chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Lan, chủ một cửa hàng gội đầu trên phố Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương chia sẻ cách chống nóng: "Với thời tiết nóng như này, chồng tôi đã lắp một dàn đường ống nước phun sương trước cửa nhà nên hơi nóng đường nhựa cũng đỡ phả vào. Tầm trưa, chị em văn phòng đến quán tôi đông lắm, vừa để gội đầu cũng là nơi tránh nóng lý tưởng".

Chú thích ảnh
Nắng nóng khiến việc mưu sinh của người dân cũng giảm. Ảnh: Hiền Anh/TTXVN

Ngay trong các chợ tại thành phố Hải Dương, những người bán thực phẩm đều có chung một nỗi lo lắng thức ăn dễ bị hỏng và mỗi người lại phải tìm cách bảo quản mặt hàng của mình để chống chọi với nóng bức. Hàng rau củ quả thì tưới nước liên tục. Một số hàng thịt lợn, thịt bò, người dân phải phủ tấm vải ẩm lên, có nơi còn phải nhồi đá viên vào bụng gà, vịt đã làm để tránh bị ôi thiu.

Những ngày này, thành phố Hải Dương và các tỉnh phía Bắc liên tiếp xảy ra nắng nóng với nền nhiệt cao chạm ngưỡng gần 40 độ C. Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hải Dương, do chịu ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển mở rộng kết hợp với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên toàn tỉnh Hải Dương xảy ra nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ C. Mặc dù nắng nóng nhưng để mưu sinh, nhiều người vẫn phải "phơi mình" dưới nền trời nóng bức.

Nắng chiếu gắt, hơi nóng phả hầm hập trên mặt đường, các tuyến phố ở thành phố Hải Dương hầu như vắng bóng người dân qua lại. Để chống chọi với nắng nóng, đa phần người dân thành phố Hải Dương phải bịt kín toàn thân như “ninja” khi phải ra đường. Ngay cả các nam thanh niên cũng che chắn cẩn thận khi di chuyển. Nhiều người chờ đèn đỏ đã tìm bóng cây ven đường để tránh ánh nắng gay gắt...

Báo Tin tức/TTXVN
'Bí quyết' tránh đổ bệnh trong những ngày nắng nóng gay gắt
'Bí quyết' tránh đổ bệnh trong những ngày nắng nóng gay gắt

Theo khảo sát của phóng viên TTXVN, do nắng nóng kéo dài những ngày qua nên lưu lượng người dân tham gia giao thông đã giảm hẳn, nhất là vào khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến sau 16 giờ chiều, khi mà nắng nóng ở mức gay gắt nhất.  

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN