Đề phòng Mỹ và Israel, Syria tính mua hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất của Nga

Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Damascus đang đàm phán với Moskva để mua hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất của Nga để ngăn chặn các cuộc tấn công của Mỹ và Israel.

Hệ thống tên lửa đất đối không S-300 của Nga. Ảnh: EPA/TTXVN

Hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) trích dẫn lời ông Assad ngày 27/4 nêu rõ: "Dĩ nhiên là chúng ta cần những hệ thống phòng thủ như vậy."

Cùng ngày, Damascus cáo buộc Israel bắn tên lửa vào một vị trí quân sự gần sân bay quốc tế của nước này.

Trả lời phỏng vấn kênh Telesur của Venezuela, ông Assad cho biết: "Israel đã và đang gây hấn với các quốc gia Arab xung quanh kể từ khi nước này được thành lập vào năm 1948".

Ông Assad cho biết thêm: "Điều tất yếu là chúng tôi đang đàm phán với Nga nhằm tăng cường hệ thống phòng thủ để đối phó với các mối đe dọa của Israel từ trên không hay mối đe dọa từ tên lửa của Mỹ. Điều này đã trở thành một khả năng thực sự sau hành động tấn công gần đây của Mỹ vào căn cứ không quân Al-Shayrat của Syria".

Trước đó, ngày 21/4 vừa qua, Tổng thống Assad trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik đã khẳng định rằng Damascus hiện rất quan tâm đến hệ thống phòng không của Nga.

Ông Assad cho biết 50% vũ khí phòng thủ của nước này đã bị các nhóm khủng bố phá hoại. Tổng thống Assad đồng thời tiết lộ Moskva và Damascus đang bàn thảo về việc tăng cường hệ thống phòng không cho Syria.

Khi được hỏi về phát biểu của Tổng thống Syria Assad, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ nói rằng ông không thể đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Sau khi Mỹ phóng tên lửa Tomahawk tấn công sân bay quân sự Syria vào ngày 7/4, Damascus đã nhận ra sơ hở và đang cần được bổ sung hệ thống phòng không hiện đại hơn. Chính phủ Syria hiện sở hữu hệ thống tên lửa đất đối không S-200 do Liên Xô cũ sản xuất.

TTXVN/Tin Tức
Nga chỉ trích các cuộc không kích của Israel tại Syria
Nga chỉ trích các cuộc không kích của Israel tại Syria

Ngày 27/4, Điện Kremlin đã chỉ trích mạnh mẽ các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ Syria, cho rằng Israel và các nước khác nên tránh bất kỳ hành động làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN